Ví dụ cụ thể như sau: Giá em bán cho khách 58,000đ/kg, nhưng em chỉ báo với công ty là bán giá 44,000đ/kg số tiền chênh em thu được trong vòng 4 năm là; 129,000,000đ( từ năm 2009 - tháng 4 năm 2013)Vì bán chênh giá nên em phải mạo chữ ký của người nhận hàng bên phía khách hàng để ký vào phiếu giao hàng. Như vậy em đã phạm tội gì và hình phạt có nặng không ạ?
Hiện em đang trú tại thanh trì, công ty cũ đóng tại Vĩnh tuy, Hai Bà Trung.
Nhưng khi công an gọi triệu tập em lại là công an Hoàng Mai. Như vậy công an Hoàng Mai có quyền triệu tập em không ạ?
Xin tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn.
Người gửi: tuan
Tư vấn về việc giả mạo chữ ký?
Bài viết cùng chủ đề:

- Tội giả mạo giấy tờ?

- Ký giả mạo trên bảng lương thì sẽ bị xử lý như thế nào?

>> Xem thêm:  Tư vấn luật hành chính miễn phí qua tổng đài: 1900.6162

- Tư vấn tội danh làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan tổ theo luật hình sự ?

 

Trả lời:

Trường hợp của bạn có 2 vấn đề được giải quyết như sau:

1. Bạn cố dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản – điều này được quy định rõ tại Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999. cụ thể như sau:
 “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.  Trước khi thực hiện hành vi của mình, chắc chắn bạn đã có mục đích sẽ chiếm phần tiền dư đó. Bạn đã thực hiện việc giả mạo về chữ kí của người nhận hàng để chiếm số tiền chênh lệch mà bạn bán – với thủ đoạn này thì cả khách hàng và chủ công ty của bạn đã tin tưởng tất cả là thật. Phần tiền chênh lệch mà bạn đã chiếm được không thuộc quyền sỡ hữu của bạn. Với thủ đoạn đó, số tiền mỗi lần bạn chiếm được rất nhỏ - 14000 đồng nhưng tổng số tiền bạn thu được trong quá trình thực hiện hành vi của mình là 129000000 nên theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 139 BLHS năm 2009 thì bạn phải chịu mức hình phạt thấp nhất  là 2 năm và mức phạt cao nhất là 7 năm tù.

2. Theo quy định tại khoản 4 Điều 110 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003 thì “Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trong trường hợp không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt”. Mặt khác, cơ quan điều tra cấp huyện điều tra những vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp huyện.  Hơn nữa theo quy định tại khoản 1 Điều 171 và khoản 1 Điều 170  BLTTHS năm 2003 thì  tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền xét xử  trường hợp phạm tội của bạn.

Do đó, nếu quận Hoàng Mai không phải là nơi mà bạn thực hiện hành vi phạm tội của mình hoặc không phải là nơi bạn cư trú hoặc không phải là nơi mà bạn bị phát hiện ra hành vi phạm tội của mình thì công an quận Hoàng Mai không có quyền triệu tập bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê 

----------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật giao thông trực tuyến qua tổng đài điện thoại

1. Tư vấn pháp luật lao động

2. Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại