Và chúng cháu không có tài sản chung không có con chung ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân : 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

II Nội dung phân tích

Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng....

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng: tài sản riêng được coi là tài sản thuộc sở hữu của một mình vợ/chồng, do có trước khi kết hôn, được thừa kế riêng, được hình thành từ tài sản riêng của mỗi người.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã được nhận 25 triệu trước khi đăng ký kết hôn từ gia đình nhà chồng, như vậy thì theo như quy định tại khoản 1 Điều 43 bên trên thì đây có thể là tài sản riêng của bạn trừ khi lúc tặng cho tài sản là 25 triệu, gia đình chồng bạn nói là tặng cho tài sản cho cả hai vợ chồng bạn hoặc sau khi đăng ký kết hôn bạn và chồng bạn đã thỏa thuận đây là tài sản chung hợp nhất của hai vợ chồng bạn trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại khoản 1, khoản 3 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

....3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Trường hợp này của bạn, bạn phải có chứng cứ chứng minh về việc bạn đã được tặng cho riêng tài sản là 25 triệu của gia đình nhà chồng và tài sản đó cũng chưa được thỏa thuận xác lập là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì khi ly hôn tài sản này mới không bị chia còn nếu bạn không chứng minh được đây là tài sản riêng của bạn thì rất khó và khi có tranh chấp xảy ra thì tài sản 25 triệu này vẫn được coi là tài sản chung.

Khi viết đơn xin ly hôn nếu mà chồng bạn có yêu cầu về việc đòi chia đôi tài sản là 25 triệu đó thì bạn hãy cứ ghi vào. Đây sẽ là yêu cầu Tòa án chia tài sản khi ly hôn và khi Tòa án thụ lý thì bạn hãy chứng minh tài sản này là của riêng bạn thì bạn sẽ không bị chia tài sản này khi ly hôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

- Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi:1900.6162 nhấn phím 1;

- Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162 nhấn phím 2;

- Luật sư tư vấn pháp luật dân sự, thừa kế gọi: 1900.6162 nhấn phím 3;

- Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, gọi: 1900.6162 nhấn phím 4;

- Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162 nhấn phím 5;

- Tư vấn pháp luật lao động, Tư vấn luật bảo hiểm xã hội gọi 1900.6162 nhấn phím 6;

- Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp gọi 1900.6162 nhấn phím 7;

- Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài gọi 1900.6162 nhấn phím 8;

- Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ gọi 1900.6162 nhấn phím 9;

- Đặt lịch tư vấn trực tiếp tại văn phòng hoặc các tư vấn pháp luật llĩnh vực khác gọi 1900.6162 nhấn phím 0

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.