1. Năm 1995 bố e có nộp tiền mua đất dịch vụ lâu dài do uỷ ban nhân dân xã bán, số tiền mà bố em nộp 2 số phiếu 98,99 tổng là 2.100.000 đ. Trong năm đó toàn bộ những hộ dân khác đều được giao đất,nhưng bố em thì không. Thời gian từ đó đến nay, bố e đều làm đơn yêu cầu UBND xã giao đất nhưng không được trả lời họ làm ngơ suốt 20 năm qua. Hiện tại khu đất mà bố em mua bây giờ ubnd xây dựng chợ,bố em có làm đơn yêu cầu ubnd giải quyết về số phiếu bố em đã nộp tiền thì uỷ ban nhân dân trả lời là sẽ trả bằng tiền và tính theo lãi xuất ngân hàng 20 năm.Bố e không đồng ý vì tính theo lãi xuất ngân hàng thì quá thiệt thòi so với số tiền 2.100.000 đ đã nộp năm 1995.

Vậy xin Ls tư vấn giúp em trường hợp như vậy giải quyết thế nào,bồi thường ra sao cho hợp lý hoặc giao đất . nếu giao đất thì em cần phải làm thủ tục gì ?

2. Cạnh chỗ đất mà e nói trên trước kia là thùng vũng bố,mẹ em vượt lập bỏ công sức san lấp khoảng 100m2 từ năm 1983 và đến nay sử dụng ổn định không có tranh chấp. Nay ubnd xã nói là đất nhà em lấn chiếm. Hiện tại ubnd xã bàn giao mặt bằng chủ thầu xây dựng chợ vào chính phần đất bố mẹ em vượt lập nói trên, bên công trình thi công tự ý cho máy xúc vào san lấp phá hoại hoa màu trên đất bố mẹ em vượt lập đó.

Vậy em muốn hỏi là bố mẹ em có được bồi thường 100m2 đất,hoa màu,công trình xây dựng trên đất vượt lập đó không, bồi thường là bao nhiêu?
Em xin chân thành cám ơn!

Người gửi: V.T.Huy

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn V.T.Huy, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

1. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi nhận thấy mong muốn của gia đình bạn là được giao đất chứ không phải là lấy lại số tiền đã nộp. Vậy, ý kiến tư vấn của chúng tôi như sau:

Khoản 7 Điều 166 Luật Đất đai năm 2013 quy định về quyền của người sử dụng đất: "Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai". 

Đối với việc UBND xã không giải quyết việc giao đất cho gia đình bạn theo hợp đồng năm 1995, gia đình bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành vi này của UBND xã.

- Nếu khiếu nại, gia đình bạn làm Đơn khiếu nại hành vi hành chính gửi Ủy ban nhân dân huyện.2

- Nếu khởi kiện, gia đình bạn làm Đơn khởi kiện hành vi hành chính của UBND xã gửi Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi có UBND xã.

Điều 29 Luật Tố tụng hành chính năm 2010 quy định về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh như sau:

"Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án cấp huyện) giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó;

2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án đối với công chức thuộc quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó;

3. Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án".

Đồng thời, Điều 31 Luật Tố tụng hành chính năm 2010 cũng quy định về việc xác định thẩm quyền trong trường hợp vừa có đơn khiếu nại vừa có đơn khởi kiện như sau: "Trường hợp người khởi kiện có đơn khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án có thẩm quyền, đồng thời có đơn khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại thì thẩm quyền giải quyết theo sự lựa chọn của người khởi kiện".

Như vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, gia đình bạn có thể khiếu nại hoặc khởi kiện hành vi hành chính của UBND xã. 

Trong trường hợp gia đình bạn được gia đất thì phía gia đình bạn không phải tiến hành thủ tục gì cả, chỉ có Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ ra Quyết định giao đất cho gia đình bạn. Sau đó, gia đình bạn có thể tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Trong trường hợp gia đình bạn nhận bồi thường, chúng tôi nhận thấy UBND xã cũng chỉ có thể bồi thường cho gia đình bạn tính theo mức lãi suất ngân hàng 20 năm. 

2. Điều 75 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau:

"Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp"

Trường hợp của bạn thuộc trường hợp đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định của Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ về quyền sử dụng đất: "Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

Khoản 5 Điều 20 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ Hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013 quy định cụ thể trường hợp này như sau:

"5. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật Đất đai; diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước".

Trên đây là quy định của pháp luật đất đai. Dễ dàng nhận thấy vai trò của UBND xã trong việc xác nhận tình trạng của đất đai để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp của bạn, khi UBND xã đã cho rằng đất của gia đình bạn là lấn, chiếm thì việc UBND xã xác nhận cho gia đình bạn là đất sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp để gia đình bạn đủ điều kiện được đền bù về đất là điều khó nói trước.

Trong trường hợp UBND xã không xác nhận tình trạng đất đai để gia đình bạn đủ điều kiện được đền bù về đất thì bạn có thể khiếu nại hành vi này của UBND xã lên UBND huyện, hoặc có thể làm đơn xác nhận với sự xác nhận của người dân sống xung quanh. 

Khi đã xác định được đất của gia đình bạn đủ điều kiện để được bồi thường về đất thì lúc này gia đình bạn đương nhiên được bồi thường về tài sản gắn liền với đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT