Tôi là Việt, sinh tháng 10/1955. Đến nay, tôi đã đúng tuổi nghỉ hưu. Tôi nhập ngũ tháng 12/972, là đại úy quân đội năm 1994. Tôi chuyển ra ngoài công tác, theo quyết định tôi xuất ngũ về đơn vị công ty xây dưng theo giấy tiếp nhận. Tôi có 40 năm công tác liên tục; trong đó 21 năm trong quân đội. Giờ nghỉ hưu, tôi muốn được hưởng lương hưu quân đội. Bảo hiểm xã hội yêu cầu phải có quyết định chuyển ngành và các quyết định phong quân hàm. Quyết định phong hàm tôi có đầy đủ; trong đó tôi có quyết định xuất ngũ. 

Theo TT số 05-LĐ/TT ngày 01/06/1978 của Bộ Lao động về Thi hành chính sách đối với quân nhân chuyển ngành ( văn bản còn hiệu lực) có quy định: "Đối tượng được hưởng chính sách quân nhân chuyển ngành: Quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trong quân đội xuất ngũ sang các cơ quan, xí nghiệp làm việc từ 1/7/1974 về sau có 1 trong 3 trường hợp sau được hưởng chính sách quân nhân chuyển ngành 1- Quân nhân đã phục vụ liên tục trong quân đội 5 năm ( tròn ) trở lên .2-....... ".

Vậy xin hỏi luật sư: tôi có được thanh toán hưu trí theo chế độ chuyển ngành không? ( tức là lấy lương hưu theo quân đội không? )

Xin chân thành cám ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bác, cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bác đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

>> Xem thêm:  Cách đơn giản để biết Công ty có đóng Bảo Hiểm Y Tế cho bạn hay không ?

Nghị định số 153/2013/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản đ Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bác thuộc trường hợp là quân nhân, phục vụ trong quân đội 21 năm và đã chuyển ngành về công ty xây dựng theo quyết định của đơn vị bác công tác. Do đó, bác hoàn toàn được hưởng chế độ hưu trí.

Theo khoản 4 Điều 1 Nghị định số 153/2013/NĐ-CP thì cách tính lương hưu của quân nhân chuyển ngành được quy định như sau:

"7. Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đã chuyển sang ngạch công chức, viên chức quốc phòng, công an, cơ yếu hoặc chuyển ngành sang làm việc trong biên chế tại các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc chuyển ngành sang doanh nghiệp Nhà nước, thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định rồi mới nghỉ hưu thì cách tính lương hưu thực hiện như sau:

a) Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành sang các ngành nghề không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề và trong tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính lương hưu không có phụ cấp thâm niên nghề thì được lấy mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm nghỉ hưu, cộng thêm khoản phụ cấp thâm niên nghề (nếu đã được hưởng) tính theo thời gian phục vụ tại ngũ của mức lương sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân và sĩ quan, hạ sĩ quan công an nhân dân hoặc phụ cấp thâm niên nghề tính theo thời gian làm việc trong tổ chức cơ yếu tại thời điểm liền kề trước khi chuyển ngành, được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu;

b) Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành sang các ngành nghề được hưởng phụ cấp thâm niên nghề và trong tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm căn cứ tính lương hưu đã có phụ cấp thâm niên nghề thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu thực hiện theo quy định tại Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;

c) Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đã chuyển ngành rồi nghỉ hưu mà khi nghỉ hưu có mức lương hưu tính theo Điểm a, Điểm b Khoản này thấp hơn mức lương hưu tính theo mức lương bình quân của quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu tại thời điểm chuyển ngành thì được lấy mức bình quân tiền lương tháng tại thời điểm chuyển ngành và được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu."

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Minh Khuê về câu hỏi của bác. 

Mọi vướng mắc bác vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật lao động, gọi số: 1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tiền lương tháng 13, tiền thưởng, tiền làm thêm giờ có chịu thuế thu nhập cá nhân không ?