Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn về in ấn và bản quyền hình ảnh gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội (văn bản mới: Bộ luật Dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định:

>> Xem thêm:  Vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh

"Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh  

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh."

Như vậy, việc bạn muốn in hình ca sĩ hay thần tượng lên áo để bán (tức là sử dụng hình ảnh của cá nhân họ) phải được họ đồng ý hoặc cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý (nếu người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi). Nếu không có sự cho phép của ca sĩ, thần tượng mà bạn in hình thì việc làm đó vi phạm luật và có thể sẽ bị họ kiện khi xâm phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn luật dân sự trực tuyến: 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê