Chào luật sư! Xin cho em hỏi một số  vấn đề sau :

1.Thuế TNDN phát sinh trong qúy 1 năm 2016 có được chuyển lỗ của năm 2015 sang không, lỗ kết chuyển có thể chuyển  từ quý này sang quý kia được không? 

 2.Nếu qua quý 2/2016,3/2016,4/2016 vẫn lời vậy có phải đóng thuế không vì 3 năm trước doanh nghiệp quyết toán thuế đều lỗ doanh nghiệp  có thể Chờ đến cuối năm chuyển lỗ các năm trước sang để k phải đóng thuế được không?

 Xin cho em văn bản,thông tư hướng dẫn cụ thể được không ạ! Em xin cảm ơn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Làm mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục thực hiện như thế nào ?

Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 sửa đổi , bổ sung năm 2013

2. Nội dung tư vấn :

Điều 16 . Chuyển lỗ 

1. Doanh nghiệp có lỗ được chuyển lỗ sang năm sau; số lỗ này được trừ vào thu nhập tính thuế. Thời gian được chuyển lỗ không quá năm năm, kể từ năm tiếp theo năm phát sinh lỗ.

2. Doanh nghiệp có lỗ từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư sau khi đã thực hiện bù trừ theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của Luật này nếu còn lỗ và doanh nghiệp có lỗ từ hoạt động chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác khoáng sản được chuyển lỗ sang năm sau vào thu nhập tính thuế của hoạt động đó. Thời gian chuyển lỗ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Vậy doanhn nghiệp bạn được chuyển lỗ từ năm này sang năm kia nhưng không quá 05 năm tính tới năm tiếp theo phát sinh lỗ , bạn hoàn toàn có thể chuyển lỗ  từ năm 2015  và các năm trước để khấu trừ vào thu nhập của các quý trong  năm 2016 , nếu chuyển lỗ qua quý 1 mà thu nhập vẫn âm , thì có thể chuyển sang các quý tiếp theo cho tới khi hết lỗ . 

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Thuế - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Thuế đối với doanh nghiệp có dự án đầu tư mới có được ưu đãi ?