Sau khi gia đình tôi bồi thường 50 triệu hai bên có làm giấy cam kết khi nhận tiền xong sẽ không kiện cáo gì nữa.trog giấy cam kết có ghi rõ ngày tháng sinh của cô bé là ngày 7-7-2002 (tính đến thời diểm này là chưa đủ 16t) nhưng vì nghi nghờ bên đó họ dàn dựng để làm tiền.nên tôi có xác minh lại tuổi của cô bé đó là trên 16t tính đến thời điểm vào nhà nghỉ.Vậy tôi có nên kiện ngược lại họ tội dàn dựng cảnh để tống tiền nhà tôi không? thưa luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 2015

Luật tố cáo năm 2011

II Nội dung phân tích

Trong Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) không có quy định nào về xử lý hình sự với hành vi quan hệ với người trên 16 tuổi một cách tự nguyện. Nghĩa là, nếu em trai bạn quan hệ tình dục với bạn gái mà không có hành vi cưỡng bức, sử dụng bạo lực và được sự thuận tình của bạn gái đó thì không vi phạm pháp luật và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.Tuy nhiên nếu khi quan hệ với người trên 16 tuổi mà trái ý muốn của nạn nhân thì em trai bạn có thể bị truy tố tội hiếp dâm theo quy định tại 141 Bộ luật hình sự

>> Xem thêm:  Làm gì khi có thai ngoài ý muốn ? Có nên giữ thai nhi hay không ?

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

...

Trong trường hợp này em trai bạn có quan hệ với bạn gái đã đủ 16 tuổi trong tình trạng em trai bạn đang say rượu nên trước tiên em trai bạn phải xác định lại khi quan hệ hai người có đồng tình hay không nếu đồng tình , tự nguyên thì em trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn nếu không được sự đồng ý,giao cấu trái ý muốn của nạn nhân thì em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự .Quan hệ trái ý muốn được hiểu là em trai bạn đã dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân.Và trong trường hợp này em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và mức hình phạt là từ năm năm đến mười năm.

Còn về vệc bạn hỏi gia đình nạn nhân đã dàn dựng cảnh và nói dối tuổi con gái của họ thì với tình huống này của em trai bạn thì nếu em trai bạn chứng minh được khi quan hệ đã được sự đồng ý của bạn gái đó thì em trai bạn có thể kiện gia đình nạn nhân đã dàn dựng cảnh, lừa đảo để chiếm đoạt tiền của gia đình bạn với số tiền là 50 triệu.Còn nếu như em trai bạn quan hệ trái ý muốn của nạn nhân thì em trai bạn có thể thỏa thuận để bồi thường cho nạn nhân nếu không muốn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nếu em trai bạn chứng minh được gia đình nạn nhân dàn dựng cảnh và nói dối tuổi .Việc chứng minh có thể bằng cách nói chuyện đối chất với nạn nhận hoặc nhờ người làm chứng ví dụ như chủ nhà nghỉ có thể chúng minh khi vào thuê nhà nghỉ em trai bạn đã say và trong tình trạng say đó không thể có hành vi hiếp dâm nạn nhân được và đưa ra bằng chứng là gia đình nạn nhân đã lừa dối tuổi của nạn nhân nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của gia đình nhà bạn

>> Xem thêm:  Vai trò của hoạt động chơi đối với sự phát triển của trẻ.

Cụ thể theo Điều 170 Bộ luật hình sự quy định về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

...

>> Xem thêm:  Làm thế nào để đối mặt với khủng hoảng của con tôi ?

Cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Tội cưỡng đoạt tài sản là một trong những tội phạm xâm phạm quyền sở hữu của công dân được ghi nhận tại Điều 170 của Bộ luật hình sự. Đặc trưng cơ bản của tội cưỡng đoạt tài sản là người phạm tội đã có hành vi uy hiếp tinh thần của người có trách nhiệm về tài sản bằng những thủ đoạn đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác làm cho người có trách nhiệm về tài sản lo sợ mà phải giao tài sản cho người phạm tội.

Đe doạ sẽ dùng vũ lực là hành vi (lời nói hoặc hành động) làm cho người bị đe doạ sợ nếu không giao tài sản cho người phạm tội thì sẽ bị đánh đập tra khảo, bị đau đớn về thể xác.

Thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần là những thủ đoạn mà người phạm tội sử dụng để uy hiếp tinh thần của người có tài sản hoặc của người có trách nhiệm về tài sản .

Như vậy khi có bằng chứng thì em trai bạn có thể kiện họ tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 135 trên.

Em trai bạn có thể đến cơ quan công an nơi em bạn cư trú để tố cáo ,đơn tố cáo chuẩn bị theo quy định tại Điều 19 Luật tố cáo.

Điều 19. Hình thức tố cáo

1. Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.

2. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

3. Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp nhiều người đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện để trình bày nội dung tố cáo.

>> Xem thêm:  Mối quan hệ không tên - tôi phân vân về mối quan hệ giữa tôi và anh ấy ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.

>> Xem thêm:  Bí kíp để có một cuộc sống tốt đẹp