Mẹ tôi là một người dân bình thường chứ k phải người cho vay tiền vì thấy xã đang gặp khó khăn trong việc kéo đường điện về cho dân nên mới cho mượn tiền. khi mượn tiền thì xã tự viết khế. bây giờ tôi muốn hỏi chúng tôi đi kiện có lấy lại được số tiền đó không? với lãi suất như vạy thì mẹ tôi có phải là người cho vay nặng lãi không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc khởi kiên đòi lại tài sản và quy định pháp luật về lãi suất cho vay ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Nội dung trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự1995

Bộ luật Dân sự 2005

Quyết định số 381/QĐ-NH1 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam : Quyết định về việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi và tiền vay đối với Tổ chức kinh tế và dân cư

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư yêu cầu, năm 1999 mẹ bạn có cho xã vay một số tiền là 10.500000đ với lãi suất là 5% trong vòng một năm. Do vậy, để xác định mẹ bạn có thuộc trường hợp cho vay nặng lãi hay không cần phải căn cứ vào quy định của Bộ luật Dân sự 1995 về hợp đồng vay tài sản. Theo quy định của Bộ luật Dân sự 1995, lãi suất trong hợp đồngvay được quy định như sau:

"Điều 473. Lãi suất

1- Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 50% của lãi suất cao nhất do Ngân hàng nhà nước quy định đối với loại cho vay tương ứng."

Theo quyết định số 381/QĐ-NH1 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam : Quyết định về việc điều chỉnh lãi suất tiền gửi và tiền vay đối với Tổ chức kinh tế và dân cư, mức lãi suất cho vay được quy định tại thời điểm mẹ bạn cho vay được quy định như sau:

"1- Lãi suất cho vay:

1.1- Cho vay ngắn hạn tối đa: 1,75% tháng (21% năm)

1.2- Cho vay trung và dài hạn tối đa: 1,7%/tháng (20,4%/năm)"

Đối chiếu với mức lãi suất quy định tại quyết định này thì trường hợp của mẹ bạn, mức lãi suất là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật vào thời điểm vay. Đồng thời, theo như nội dung thư, mẹ bạn là một người dân bình thường vì thấy xã đang gặp khó khăn trong việc kéo đường điện về cho dân nên mới cho mượn tiền. Do vậy, trường hợp của mẹ bạn không được xem là cho vay nặng lãi theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội  thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng  đến ba năm.

3. Người phạm tội  còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Về vấn đề có thể đòi lại được khoản tiền vay hay không: Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, việc trả nợ vay của bên vay trong trường hợp của mẹ bạn được thực hiện như sau:

"Điều 477. Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

 Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý."

Do đó, mẹ bạn có thể đòi lại khoản nợ này nhưng phải báo cho bên vay một thời gian hợp lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ