Nhưng vào 2/2014, em đã có việc làm và đóng bảo hiểm cho công ty thứ hai đến 3/2015....Bây giờ em đi lấy Bảo hiểm thất nghiệp cho công ty thứ hai, họ bảo là em đã làm sai quy định vì em đã có việc làm cho công việc thứ hai vào 2/2014 nhưng tại sao lại nhận bảo hiểm thất nghiệp công việc thứ nhất vào 6/2014.

Vậy bây giờ em phải làm sao? Mong Luật sư hướng dẫn ạ!

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.T.M.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

I - Cơ sở pháp lý.

Luật Việc làm năm 2013. 

Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ Hướng dẫn Luật Việc làm 2013 về bảo hiểm thất nghiệp.

Nghị định 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

II - Trả lời.

Trường hợp này bạn là người sai.

Điều 52 Luật Việc làm 2013 quy định về thông báo về việc tìm kiếm việc làm như sau:

"1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh;

b) Trường hợp bất khả kháng.

2. Đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp".

Theo quy định trên, NLĐ trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp có nghĩa vụ thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm. Khi đã là nghĩa vụ thì nếu NLĐ vi phạm nghĩa vụ của mình chắc chắn họ phải chịu các chế tài.

Nghị định 28/2015/NĐ-CP cũng quy định chi tiết vấn đề tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp người lao động vi phạm nghĩa vụ thông báo tìm kiếm việc làm.

Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về việc không thông báo tìm kiếm việc làm như sau:

- Bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai báo không trung thực:

Điều 27 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội:

"1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp".

- Bị truy thu số tiền trợ cấp thất nghiệp đã hưởng:

Khoản 3 Điều 27 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định: "Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 ... Điều này".

Khi bạn đến đăng ký thất nghiệp để hưởng trợ cấp thất nghiệp lần 2, bạn phải chấp hành quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính nêu trên đồng thời nộp lại số tiền trợ cấp thất nghiệp đã nhận ở lần đầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.