Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc làm lại chứng minh thư?

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình;

Nghị định số 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ : Về chứng minh nhân dân

Nghị định 170/2007/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân

Nghị định 106/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 05/1999/NĐ-CP và Nghị định 170/2007/NĐ-CP

2. Nội dung trả lời:

Thứ nhất, người nào cho người làm giả CMTND theo tên của bạn trong sổ hộ khẩu thì đã Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú và theo  quy định tại điểm d khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt hành chính, cụ thể như sau:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú;

c) Thuê, cho thuê sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

d) Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;

e) Tổ chức kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, môi giới, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về cư trú."

Thứ hai, người chấp nhận việc dùng tên của bạn trên Sổ hộ khẩu để được cấp CMTND thì đã Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân, theo quy định tại khoản 3, 5 và 6 Điều 9 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP sẽ bị xử phạt như sau:

....3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;

b) Làm giả chứng minh nhân dân;

c) Sử dụng chứng minh nhân dân giả.

4. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi thế chấp chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.

5. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2, Khoản 3 Điều này.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thu hồi chứng minh nhân dân đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này

Như vậy bạn có thể làm đơn báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cơ quan công an nơi bạn làm chứng minh nhân dân) để xem xét giải quyết. Còn đối với riêng bạn, sau khi người sử dụng tên bạn để làm chứng minh nhân dân bị xử phạt hành chính như chúng tôi nêu trên, thì bạn  có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (theo sổ hộ khẩu) để làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân theo Nghị định số 05/1999/NĐ-CP Về chứng minh nhân dân.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.1975. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê