Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục tư vấn Luật Thuế - Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc mang đồ dùng, vật dụng khi nhập cảnh về Việt Nam ?

Luật sư tư vấn Luật Thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 08/2015/-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan

Quyết định 31/2015/-TTg định mức hành lý tài sản quà biếu quà tặng được miễn thuế xét miễn thuế

Nghị định số 127/2013/-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan

2. Nội dung tư vấn

Về định mức hành lý tối đa được mang theo khi nhập cảnh về Việt Nam bằng đường bay được pháp luật quy định như sau:

"Điều 3. Định mức hành lý của người nhập cảnh

Định mức hành lý được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệtthuế giá trị gia tăng của người nhập cảnh như sau:

1. Rượu, đồ uống có cồn

a) Rượu từ 22 độ trở lên: 1,5 lít;

b) Rượu dưới 22 độ: 2,0 lít;

c) Đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít

Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai,bình, lọ, can (sau đây viết tắt là chai) có dung tích lớn hơn dung tích quy định tại các Điểm a, b, c Khoản này nhưng dung tích vượt không quá 01 (một) lít thì được miễn thuế cả chai, nếu dung tích vượt quá 01 (một) lít thì phần vượt định mứcphải nộp thuế theo quy định của pháp luật.

2. Thuốc lá

a) Thuốc lá điếu: 200 điếu;

b) Xì gà: 100 điếu;

c) Thuốc lá sợi: 500 gam

Đối với thuốc lá điếu, xì gà, người nhập cảnh chỉ được mang theo đúng định mức miễn thuế; nếu mang vượt định mức miễn thuế thì phầnvượt phải được tạm gửi tại kho của Hải quan cửa khẩu và nhận lại trong thời hạn quy định tại Khoản 5 Điều 59 Nghị định số 08/2015/NĐ-CPngày 21 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

3. Định mức quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này không áp dụng đối với người dưới 18 tuổi.

4. Đồ dùng cá nhân: số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi.

5. Các vật phẩm khác ngoài danh mục hàng hóa quy địnhtại các Khoản 1, 2, và 4 Điều này (không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện): Tổng trị giá không quá10.000.000 (mười triệu) đồng Việt Nam.

6. Khách nhập cảnh thường xuyên theo quy định tại Khoản 5 Điều 58 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21 tháng 01năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan vềthủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan không được hưởng địnhmức hành lý miễn thuế quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 5 Điều này cho từng lần nhập cảnh mà cứ 90 ngày được hưởng định mức hành lý miễn thuế 01 (một) lần."

Theo như quy định trên, khi nhập cảnh về Việt Nam bạn có thể được mang những loại hàng hóa như trên về với định mức tối đa như trên đối với từng loại hàng hóa. Pháp luật quy định cụ thể về định mức rượu, thuốc lá bạn có thể mang về nước. Còn đối với các loại hàng hóa khác như mỹ phẩm, thuốc tây, nếu như không thuộc vào danh mục các loại hàng hóa tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện thì bạn có thể mang về nước và được miễn thuế nhập khẩu nếu tổng giá trị của những mặt hàng này là dưới 10.000.000 đồng. Còn nếu thuốc tây bạn định mang về nước là loại thuốc chưa sử dụng hoặc mới sử dụng ở Việt Nam và chưa có sổ đăng ký hoặc là những loại mỹ phẩm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người thì bạn cần phải có giấy phép nhập khẩu mới được mang về theo hành lý.

Còn đối với trường hợp số hàng hóa mà bạn mang về vượt quá định mức được miễn thuế nhập khẩu mà pháp luật cho phép thì bạn phải kê khai thuế đối với những loại hàng hóa này. Theo đó, số tiền thuế cụ thể bạn phải nộp tùy thuộc vào loại hàng hóa bạn mang về và số lượng mỗi loại. Trong trường hợp bạn không kê khai  hoặc kê khai không đúng thì bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP như sau:

"Điều 7. Vi phạm quy định về khai hải quan

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Không khai hoặc khai không đúng các nội dung trên tờ khai hải quan mà không thuộc các trường hợp nêu tại các Khoản 2, 3, 4 Điều này và Điều 8, Điều 13, Điều 14 Nghị định này;

b) Không khai hoặc khai sai so với thực tế về tên hàng, chủng loại, số lượng, trọng lượng, xuất xứ hàng hóa là hàng viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự.