Thưa luật sư, em hiện đã 20 tuổi và có rất nhiều lần đi phượt xa cùng bạn, nhiều lần đi gặp phải cướp và biến thái trên đường nhưng may mắn là hội chúng em ai cũng biết chút cách tự vệ nên không sao. Dạo gần đây cướp không còn xài tay không để cướp nữa nên em đã sắn dụng cụ được gọi là "nắm đấm cầm tay " được làm bằng thép để tự vệ khi bất trắc. Vậy dụng cụ ấy có bị nhà nước cấm không? Và em muốn biết nếu như đoàn của em đi mà không mang vũ khí để tự vệ hay thậm chí không ai có khả năng tự vệ,mà nhà nước lại cấm mang những dụng cụ tự vệ thì tính mạng của bọn em phải làm sao ạ? Những nơi xa thì gọi công an hỗ trợ ít nhất cũng 30 phút, khi đó không còn kịp nữa. Mong luật sư giải thích thật chi tiết tất cả để em biết và không phải phạm luật?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Mang theo vũ khí tự vệ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 về việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Nghị định 25/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Nội dung phân tích

Theo như bạn trình bày thì bạn "nắm đấm cầm tay" để tự vệ, theo quy địh của Nghị định 25/2012/NĐ-CP và Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 thì đây là quả đấm.

Điểm 4 khoản 2 Điều 3 pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 quy định:" 4. Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ."

Khoản 1 Điều 5 pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 quy định:" 1. Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này."

Căn cứ vào quy định trên thì bạn vẫn được phép sở hữu vũ khí này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.