Điều tôi đang bận tâm là tôi vận chuyển số lượng hàng lớn đi đường sợ công an kiểm tra nên mình phải làm thế nào? Tôi có nên yêu cầu bên Trung Quốc viết hóa đơn cho tôi không? Nếu có hóa đơn đấy rồi thì tôi có được yên tâm vận chuyển hàng đi đường không? Tôi có phải đăng ký mở cửa hàng không? Nếu có thì hàng tháng tôi sẽ phải chịu những loại thuế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật Thuế của công ty luật Minh Khuê.

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đê của chị chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, lệ phí, phí, hóa đơn.

>> Xem thêm:  Luật doanh nghiệp là gì ? Bình luận về quá trình hình thành và phát triển của Luật doanh nghiệp?

Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định chi tiết trong lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Thông tư liên tịch 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP Quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường

Nội dung phân tích

Điều 4 Thông tư liên tịch 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP quy định về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu như sau:

"1. Đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu do cơ sở sản xuất, kinh doanh trực tiếp nhập khẩu khi vận chuyển từ cửa khẩu vào nội địa phải có hóa đơn, chứng từ theo từng trường hợp cụ thể sau:

a) Trường hợp hàng hóa nhập khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan khi vận chuyển phải có tờ khai hàng hóa nhập khẩu đã được cơ quan Hải quan quyết định thông quan hoặc giải phóng hàng;

b) Trường hợp hàng hóa nhập khẩu chưa hoàn thành thủ tục hải quan bao gồm hàng hóa nhập khẩu đưa về bảo quản, hàng hóa nhập khẩu vận chuyển về nơi làm thủ tục hải quan khác với cửa khẩu nhập thì khi vận chuyển từ cửa khẩu nhập vào nội địa phải có tờ khai hàng hóa nhập khẩu đã được cơ quan Hải quan chấp thuận theo quy định. Cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu phải thực hiện đúng theo những nội dung phê duyệt của cơ quan Hải quan;"

Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP cũng quy định: 

"1. Đối với hàng hóa nhập khẩu đang trên đường vận chuyển, đang bày bán, để tại kho, bến, bãi, điểm tập kết (trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này) thì cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa nhập khẩu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải xuất trình đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa theo quy định của pháp luật và Thông tư này ngay tại thời điểm kiểm tra."

Như vậy, việc chị nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về dù người mua không lấy hóa đơn thì chị cũng cần phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ.

>> Xem thêm:  Chủ thể kinh doanh là gì ? Khái niệm về chủ thể kinh doanh

Trong trường hợp này nếu như chị không có hóa đơn về hàng hóa chị mua từ Trung Quốc và khi bị phát hiện chị không thể xuất trình được hóa đơn ra thì chị sẽ bị xử phạt đối với hành vi trốn thuế, như vậy, khi bị cơ quan thuế có thẩm quyền phát hiện ra thì theo quy định tại khoản 5 điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP.

"Điều 44. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý hóa đơn.

5. Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn theo quy định tại Nghị định này, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành".

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì hàng hóa trên đường vận chuyển mà không có hóa đơn chứng từ sẽ bị phạt về tội chốn thuế theo quy định tại điểm m, khoản 1 điều 13 thông tư 166/2013/TT-BTC

"Điều 13. Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế

Người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận như sau:

1. Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư này) hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp".

Trong trường hợp này chị cần phải yêu cầu bên phía Trung Quốc lập hóa đơn và giao cho chị để khi bị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra chị còn có giấy tờ để xuất trình với cơ quan thuế. 

- Nếu đã có hóa đơn thì chị yên tâm là trên đường vận chuyển nếu cơ quan có thẩm quyền kiểm tra mà chị có hóa đơn đầy đủ và hợp lệ thì sẽ không bị xử phạt hành chính liên quan đến hóa đơn.

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến qua điện thoại

- Nếu như chị thực hiện hoạt động kinh doanh thường xuyên thì chị phải có địa điểm kinh doanh cố định và có đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp này chị sẽ phải nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật là:

+) Thuế môn bài;

+) Thuế giá trị gia tăng;

+) Thuế nhập khẩu nếu chị có nhập khẩu hàng hóa (Nộp tại khâu nhập khẩu)

+ Thuế GTGT hàng nhập khẩu (Nộp tại khâu nhập khẩu)

+) Thuế thu nhập doanh nghiệp nếu chị thành lập doanh nghiệp;

+) Thuế khoán (thuế GTGT và thuế TNCN) nếu chị là hộ, cá nhân kinh doanh

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Kinh doanh là gì ? Quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ 

>> Xem thêm:  Tư vấn xây dựng quy chế hoạt động cho doanh nghiệp