Nhưng 3 người con gái còn lại của bà thì không đồng ý. Các bác muốn bán cho tôi rồi 5 người con trai trong nhà (không có bác cả vì ở xa và cũng không chăm lo cho bà ) đồng ý bán cho tôi và nhờ pháp luật công chứng điểm chỉ và 5 người con trai cũng kí cho tôi,nhưng giấy tờ mua bán đất của bà ngày trước đã bị mất. giờ tôi muốn hỏi nếu tôi mua như thế có được không,về sau có ảnh hưởng hay kiện cáo gì không và có kiện tôi, thì tôi có thắng kiện không mong các luật sư giúp đỡ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật đất đai 1906162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013 

Bộ luật dân sự năm 2005   

II. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 631 và Điều 633 Bộ luật dân sự năm 2005

Điều 631. Quyền thừa kế của cá nhân

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Điều 633. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.

2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.

>>Như vậy thì bà của bạn vẫn còn sống và bà bạn không lập di chúc thì các con của bà sẽ không có quyền được đi làm thủ tục thừa kế cả tài sản của ông bà Nội bạn được.nên bây giờ các con của Nội bạn chỉ có quyền được hưởng di sản do ông Nội bạn để lại mà thôi nếu ông Nội bạn không để lại di chúc thì tài sản của ông Nội bạn sẽ được chia theo pháp luật.Trong trường hợp bà Nội của bạn vẫn còn sống thì các con của Nội của bạn có thể làm hồ sơ thủ tục để cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nội của bạn. Nếu nội của bạn đã bị mất các giấy tờ thì bạn cần phải có giấy xác nhận của ủy ban nhân dân xã để làm thủ tục cấp sổ đỏ theo 

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Sau khi được cấp sổ đỏ thì Nội của bạn có thể làm giấy để tặng cho tất cả các con tài sản của bà Nội của bạn. Hợp đồng tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất phải được thành lập bằng văn bản và phải có công chứng hoặc chứng thực.

Theo quy định tại Khoản 3b và 3d Điều 167 Luật đất đai

Điều 167  Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sau khi làm thủ tục tặng cho qyền sử dụng đất cho các con thì tất cả các con của Nội của bạn phải đồng ý vào hợp đồng mua bán với bạn thì hợp đồng này mới có hiệu lực và bạn mới có quyền với mảnh đất mua. Nếu bất kì ai trong số các người con của bạn không đồng ý thì bạn sẽ không được trở thành người chủ sở hữu đối với mảnh đất này. Nên nếu bây giờ bạn mua đất mà chỉ có 5 người ký tên bán thì chắc chắn sau này khi có tranh chấp Tòa án sẽ tuyên bố giao dịch vô hiệu và bạn buôc phải trả lại tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.