Trong khi cavet của e là cavet thật. Công an quận P.N phải đi giám định lại xe thì khoảng bao lâu là đúng luật pháp thưa luật sư. Và nếu là xe gian thì em có thể kiện bên bán bồi thường hoàn toàn chiếc xe được không ạ.E xin cảm ơn luật sư

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự Công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

 

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội 

Luật Giám định tư pháp số 13/2012/QH13 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Điểm b Khoản 1 Điều 21 Luật giám định tư pháp năm 2012 quy định Quyền, nghĩa vụ của người trưng cầu giám định tư pháp: Yêu cầu cá nhân, tổ chức quy định tại điểm a khoản 1 Điều này trả kết luận giám định đúng nội dung và thời hạn đã yêu cầu;

Căn cứ điểm d khoản 2 Điều 24 Luật giám định tư pháp năm 2012:

"d) Thông báo cho người trưng cầu, yêu cầu giám định bằng văn bản trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định trưng cầu, yêu cầu giám định và nêu rõ lý do trong trường hợp từ chối nhận trưng cầu, yêu cầu giám định."

Như vậy trong thời hạn là 05 ngày kể từ ngày nhận được quyết định trưng cầu, yêu cầu giám định thì cơ quan giám định phải có thông báo cho người yêu cầu giám định hoặc người trưng cầu giám định.

Điều 132 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa:  

"Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình."

Điều 137 Bộ luật dân sự cũng quy định Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu:  

"1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Như vậy nếu đúng là xe gian thì bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu (với điều kiện yêu cầu trong vòng 2 năm đối với trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa). Khi đó 2 bên sẽ trả lại cho nhau những gì đã nhận, bạn sẽ nhận lại tiền của bên bán xe, còn xe sẽ phải giao cho cơ quan công an xử lý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.