Cần 10tr và người bảo lãnh để được tại ngoại.a trai e có gửi vào tài khoản ngân hàng cho bạn mượn thêm 6tr và được hứa sẽ trả ngay khi được thả.nhưng đến nay đã 1 tháng nhưng vẫn chưa được trả lại xe và tiền.a trai e nghi ngờ bạn đã lừa tiền và bán xe rồi.vậy luật sư cho e hỏi do không có giấy tờ hay bằng chứng vay mượn như vậy a trai e có thể làm đơn khởi kiện bạn về hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản không ạ.

Em xin cảm ơn luật sư! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự  của công ty luật MINH KHUÊ.

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật hìnhh sự năm 2009

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại bộ luật dân sự về hình thức của hợp đồng mượn tài sản như sau:

Điều 512. Hợp đồng mượn tài sản

Hợp đồng mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

Căn cứ vào điều luật này cho thấy việc anh trai bạn cho bạn mượn xe không bắt buộc phải lập thành văn bản giấy tờ mà hợp đồng đó vẫn có hiệu lực khi  được xác lập do sự thỏa thuận của hai bên .

Hiện tại thì anh trai bạn vẫn đang liên lạc được với người mượn xe của mình, chưa có dấu hiệu bỏ trốn hay không liên lạc với anh trai bạn, chính vì vậy rất khó để yêu cầu bên công an khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó,anh bạn cần cố gắng thu thập và yêu cầu người mượn xe trả lại xe và trả lại tiền .Nếu anh trại bạn yêu cầu nhiều lần mà người mượn xe vẫn cố ý không trả thì anh bạn có thể làm đơn khởi kiện người mượn xe tới cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu xác nhận được có hành vi lừa đảo chiểm đoạt tài sản thì người mượn xe sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định tại điều 139 của bộ luật hính sự năm 2009 như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Theo đó anh trai  bạn có thể tự mình thực hiện các hành vi để có căn cứ chứng minh đối tượng này mượn xe cụ thể như thế nào, Nếu có xác minh cụ thể về việc xe vẫn đang bị tạm giữ thì anh trại bạn nên tố cáo ra bên công an để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.