Bà C thì có gia đình và ở riêng nơi khác.Trước đây đất này thuộc sở hữu của bà A (mẹ ông B). Gần đây vào đầu tháng 11/2015 vợ chồng ông B làm giấy tờ và đứng tên sổ đỏ (do ủy ban huyện cấp), trong đó, miếng đất của bà A chia làm 2 phần: 900m vuông vợ chồng ông B đứng tên sổ đỏ, và hơn 200m vuông bà A đứng tên sổ đỏ (hai sổ đỏ). Ông B bán cho tôi 1 lô đất 5x25m trong sổ đỏ của ông, vợ và con ông thống nhất. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi: nếu tôi mua lô đất trên, sau khi hoàn thành và tôi đã có sổ đỏ sở hữu miếng đất này thì có bị tranh chấp nữa không, nếu bà C (em ruột ông B) có khiếu kiện?và hậu quả sẽ thế nào? (do tôi nghe nhiều người nói khi nào bà A mất để lại di chúc rõ ràng cho ông B, bà C thì lúc đó mới không tranh chấp),giả thiết nếu như trường hợp này, ông B không thông qua bà C mà lén lút thuyết phục mẹ ông là bà A làm sổ đỏ để ông đứng tên, sau đó bán lại cho tôi thì tôi có mất lô đất trên hay không? Và 1 điều nữa khi mua đất có thể mình tôi đứng tên sổ đỏ hay có thêm vợ tôi trong sổ đỏ theo pháp luật hiện hành?

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

>> Xem thêm:  Sang tên sổ đỏ chia thừa kế như thế nào sau khi bố và mẹ kế mất ?

Luật đất đai 2013 

Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Nội dung tư vấn:

Về việc mua lô đất có đúng quy định của pháp luật và có thể xảy ra tranh chấp sau khi mua hay không?

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 100, Luật đất đai 2013 thì cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất ổn định và có một trong các loại giấy tờ sau thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: 

"c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất"

Như vậy, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 900m2 đất thì gia đình ông B bắt buộc phải có một trong các giấy tờ về thừa kế, tặng cho, hoặc chuyển nhượng đất của bà A là mẹ ông B. Như trong thư bạn đã trình bày, mảnh đất của bà A được chia thành hai phần, một phần 900m2 do ông B đứng tên, một phần diện tích 200m2 do em gái ông B là bà C đứng tên, như vậy có thể thấy, gia đình bà A đã thực hiện chia đất cho các con và việc chia đất này là hợp pháp nên mới có căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hơn thế nữa, bạn nhận chuyển nhượng diện tích đất 5x25m trong sổ đỏ của ông B, vợ và con ông B đều thống nhất là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật. Bởi lẽ Ðiều 109 Bộ luật Dân sự quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình như sau:

- Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận.

- Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý.

Thứ hai, về việc đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

>> Xem thêm:  Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với từng loại đất theo quy định của pháp luật đất đai ?

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định:

"d) Trường hợp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân, địa chỉ thường trú của cả vợ và chồng như quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này;"

Như vậy, đối với trường hợp quyền sử dụng đất là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và xác định là tài sản chung của hai vợ chồng thì phải ghi thông tin của hai vợ chồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất