Vậy con có đủ điều kiện làm con nuôi không, và thủ tục như thế nào (nếu được) ? Con cũng có người thân là dì ruột ở Mỹ. Con xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.S.B.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau: 

 

Căn cứ pháp lý 

Luật nuôi con nuôi 2010;

Nội dung phân tích

Căn cứ vào quy định tại khoản 2 điều 8 Luật nuôi con nuôi có quy định điều kiện được nhận nuôi khi người được nhận nuôi đủ từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi như sau:

"Điều 8. Người được nhận làm con nuôi

2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

>> Xem thêm:  Thủ tục nhận con nuôi ở Việt Nam thực hiện như thế nào ?

b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi".

Như vậy, khi bạn đã 17 tuổi thì chỉ được làm con nuôi của cha dượng, me kế hoặc cô, dì, cậu, chú, bác ruột nhận làm con nuôi. Trong trường hợp này, bạn đã 17 tuổi và có một người muốn nhận bạn làm con nuôi thì trong trường hợp này pháp luật không thừa nhận vì người nhận nuôi bạn không phải là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của bạn. Do đó, theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, bạn sẽ không đủ điều kiện để được nhận là con nuôi trong trường hợp này nếu người nhận nuôi bạn là người bạn của cậu bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài thì làm như thế nào ?