Tôi có gọi cho bên đại lý 2 lần để thắc mắc, nhưng cái mà tôi nhận được chỉ là sự kéo dài từ ngày này qua ngày khác. Vậy xin hỏi luật sư thời gian làm biển số tối đa là bao nhiêu ngày, và tôi có thể đề nghị bên phía đại lý làm cho tôi biển số khác được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Duyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe;

Nội dung:

Tại Điều 4 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe như sau:

"Điều 4. Thời hạn cấp đăng ký, biển số xe
1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
3. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
4. Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày."

Như vậy, việc bên đại lý đã kéo dài thời gian trả biển số xe và đăng ký xe cho bạn hoàn toàn do lỗi của bên đại lý, vì căn cứ vào khoản 1, thời hạn để cấp biển số xe là ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ (tức là trước khi được cấp đăng ký xe). Theo nội dung bạn trình bày thì bạn chưa được cấp biển số xe, nếu bạn đã được cấp đăng ký xe thì chắc chắn biển số xe của bạn cũng đã được cấp (vì chỉ khi có hồ sơ hợp lệ bạn mới được cấp đăng ký xe). Theo khoản 3, bạn có quyền yêu cầu đổi biển số xe khác và thời hạn đổi lại là không quá 7 ngày. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự.