Ngoài ra, em muốn hỏi là năm nay em có thấy là luật nghĩa vũ quân sự có thay đổi về 1,5 độ sẽ không trúng tuyển nghĩa vụ, mắt của em bên phải 1,75 độ - bên trái là 1,25 độ. Lúc em đi khám là vào tháng 12/2015 thì không biết có được áp dụng không ạ? Hiện tại bên phường đã đưa giấy trúng tuyển cho em, em thật sự chỉ muốn tốt nghiệp xong thì có đi cũng không sao. Mong quý luật sư tư vấn giúp em.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư  Tư vấn luật dân sự gọi 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I Cơ sở pháp lý

Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Thông tư140/2015 Quy định về việc gọi công dân nhập ngũ

II. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1g Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Điều 41 Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy thì theo quy định mưới của luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 vừa mới có hiệu lực ngày 01/01/2016 thì trường hợp của bạn chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ khi bạn đang được đào tạo trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo mà thôi trường hợp bạn nợ môn thì đây là do lỗi của bạn và luật cũng không cho phép bạn được hoãn nghĩa vụ quân sự khi bạn bị nợ môn phải ra trường muộn so với khóa học

Thứ hai là theo quy định tại khoản 3c Điều 4 Tiêu chuẩn tuyển quân của thông tư 140/2015 quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

Điều 4 Tiêu chuẩn tuyển quân.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy nếu bạn đi khám sức khỏe của bạn đạt loại 3 và bạn bị cận từ 1,5 độ trở nên thì bạn sẽ không bị gọi nhập ngũ. khi có đợt gọi đi khám sức khỏe tại địa phương bạn nếu  bạn thuộc vào trường hợp quy định ại khoản 3c Điều 4 thông tư 140/2015 thì bạn sẽ không bị gọi nhập ngũ

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.