Cho mình hỏi nếu trong trường hợp bà nội còn sống mình muốn bán căn nhà thì có cần bà và chú đồng ý không hoặc là phải phân chia tài sản không, hiện tại nhà mình còn mẹ, anh trai & mình thôi. Nếu như trong trường hợp bà nội mất thì mẹ mình có quyền đứng tên chủ sở hữu không, khi bán nhà có phải phân chia tài sản cho bà nội & mây chú bác không & tài sản đó sẽ phân chia như thế nào? Khi nào có thể chuyển tên quyền sở hữu cho mẹ mình hoặc cho mình? Em xin cảm ơn !

Người gửi: Q.E

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc phân chia di sản thừa kế ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự gọi 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty luật Minh Khuê chúng tôi. Với thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn:

Việc thừa kế trong trường hợp này sẽ được xác định như sau:

Trường hợp 1: Nếu ba bạn để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được thực hiện theo di chúc.

Trường hợp 2: Nếu ba bạn không để lại di chúc thì việc thừa kế sẽ được chia cho những người thừa kế theo pháp luật.

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản"

Như vậy, những người được hưởng thừa kế ngôi nhà của ba bạn bao gồm những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất là: mẹ bạn, bà nội và bạn và anh trai bạn. Nếu ngôi nhà là tài sản chung của mẹ bạn và ba bạn thì trong đó có một nửa thuộc quyền sở hữu của ba bạn. Do đó, bà bạn có quyền hưởng thừa kế phần tài trong khối tài sản chung đó. Bà bạn và những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất có thể thỏa thuận phân chia phần di sảm trong khối tài sản chung ấy. Chú, bác của bạn thuộc hàng thừa kế thứ hai nên trong trường hợp này sẽ không được hưởng thừa kế. Việc bán căn nhà cần có sự đồng ý của bà bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.