Hiện nay có một sổ vay ngân hàng đứng tên tôi, một sổ vay ngân hàng đứng tên chồng tôi, nếu ly dị tòa có bắt chia đôi số nợ ra không? Hay nợ đứng tên ai người ấy trả? 
Xin cảm ơn luật sư!

Người gửi: Hoa

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc phân chia tài sản và nợ sau khi ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về câu hỏi của bạn, chúng to xin được trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân gia đình 2014 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn lập mẫu tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo luật mới?

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này."

Cụ thể: Vợ chồng có trách nhiệm liên đới trong các trường hợp sau:

-  Giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

- Các giao dịch phù hợp về đại diện theo quy định của pháp luật

- Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

- Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

>> Xem thêm:  Ly hôn nhanh làm như thế nào ? Phân chia tài sản chung khi ly hôn

- Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

Theo các quy định đó, sau khi ly hôn, anh, chị không còn là vợ chồng của nhau nữa nhưng những tài sản mà anh, chị yêu cầu tòa án giải quyết và kể cả các khoản nợ được hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì vẫn được hiểu là tài sản chung và nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Ngoài ra, theo Điều 60 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba sau lý hôn:

"1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết."

Trong trường hợp của chị, nghĩa vụ trả nợ đối với các khoản vay phát sinh trong thời điểm quan hệ hôn nhân còn hiệu lực pháp luật, trên nguyên tắc là nghĩa vụ chung, tuy nhiên chị có thể cùng chồng thỏa thuận người đứng ra trả nợ. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa giải quyết. Tòa án sẽ thụ lý giải quyết trong cùng một vụ án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của chị. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình và thông tin do chị cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến chị chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của chị.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vợ vay tiền, khi ly hôn chồng có phải liên đới chịu trách nhiệm đối với khoản nợ ?

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình.

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng?