Nếu ăn trộm một lần nữa đột nhập vào nhà tôi, chúng có mang vũ khí và tôi chống cự. Nếu lỡ tay tôi đánh chết hoặc bị thương thì tôi có buộc tội giết người hay tội gì khác không. Xin cảm ơn!

Người gửi: N.G

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc phòng vệ khi bị tội phạm tấn công ?

Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tời Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lí:

Bộ luật hình sự 1999 

Nội dung tư vấn:

Điều 15. Phòng vệ chính đáng

"1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả  rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự".

Hành vi chống cự lại trộm của bạn nhằm bảo vệ lợi ích của bạn và gia đình không bị coi là tội phạm khi sự chống trả của bạn nằm trong giới hạn của phòng vệ chính đáng. Ngược lại, hành vi của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi vượt quá giới hạn của phóng vệ chính đáng. Vấn đề đặt ra ở đây là như thế nào thì được coi là vượt quá giới hạn cho phép? Điều này sẽ căn cứ vào phương tiện, công cụ và hậu quả mà hai bên gây ra cũng như mức độ của hành vi tấn công và khả năng của người phòng vệ.

Nếu vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng mà gây ra hậu quả chết người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 96 Bộ luật này với mức hình phạt là bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm ( trường hợp giết một người) hoặc  bị phạt tù từ hai năm đến năm năm (trường hợp giết nhiều người).

Nếu vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng mà gây thương tích thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng quy định tại Điều 106 Bộ luật này.

Điều 106. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng 

"1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên hoặc dẫn đến chết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội đối với nhiều người thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm".

Tuy nhiên, vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự với người vượt quá giwois hạn của phòng vệ chính đáng vẫn có thể được giảm nhẹ khi căn cứ vào lỗi của nạn nhân (người có hành vi trộm cắp tài sản); mục đích của hành vi chống trả chỉ nhằm phòng vệ; người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng không còn thời gian để lựa chọn cách giải quyết khác.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Những ý kiến tư vấn này dựa trên quy định của pháp luật về hình sự và thông tin mà quý khách hàng cung cấp. Nội dung sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật hình sự.