Nhưng vì cháu có vợ và con rồi và bạn nữ đó cũng biết từ trước là cháu có vợ con rồi. Vợ cháu cũng biết và không cho cháu đi gặp nên cháu từ chối không đi mà bảo Tuấn ra gặp. Khi ra gặp tuấn có đi cùng Lộc cũng là bạn của cháu. Khoảng một lúc sau Lộc và Tuấn có gọi cháu ra ngồi một lát sau đó cả hội đi về. Trong lúc nói chuyện Lộc và Trang đã làm quen và lấy số điện thoại của nhau. Cách 1 ngày sau Lộc chủ động gọi điện cho Trang rủ Trang đi chơi. Sau đó Lộc đưa Trang về nhà Lộc ở 1 tuần và có quan hệ tình dục với nhau. Nhưng cháu không hề hay biết chuyện giữa Lộc và Trang. 1 tuần sau khi Lộc và Trang quen biết nhau mới gặp và nói cho cháu biết chuyện xảy ra. Khi Trang trở về nhà gia đình Trang biết chuyện và có làm đơn trình báo. Khi xảy ra sự việc cháu và Lộc đều 23 tuổi. Vậy trong sự việc này cháu có vi phạm pháp luật hay bị truy tố về điều gì hay không xin luật sư tư vấn giúp cháu.

Cháu xin cảm ơn ạ !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, thì bạn và anh lộc đều đã 23 tuổi cho thấy hai người đã đủ tuổi thành niên theo quy định của pháp luật, nên khi gia đình bị hại làm đơn khởi tố vụ việc thì cơ quan có thẩm quyền sẽ thụ lý và giải quyết.

Theo quy định tại điều 112 bộ luật hình sự quy định như sau:

Điều 112. Tội hiếp dâm trẻ em 

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Có tính chất loạn luân;
b) Làm nạn nhân có thai;
c) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;
d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
đ) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Có tổ chức;
b) Nhiều người hiếp một người;
c) Phạm tội nhiều lần;
d) Đối với nhiều người;
đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật  từ 61%trở lên;
e) Biết mình bị nhiễm HIVmà vẫn phạm tội;
g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Tại điều 115 bộ luật hình sự cũng quy định như sau:
Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em  
1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;
b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
Căn cứ vào hai điều luật trên xét thấy người được coi là phạm tội hiếp dâm hay giao cấu với trẻ em phải là người trực tiếp thực hiện hành vi đó,hơn nữa việc trang và lộc quan hệ qua lại với nhau bạn cũng không biết .Do vậy khi trang và lộc có quan hệ tình dục và bị gia đình trang làm đơn trình báo thì bạn không phải là người phạm tội và bạn không bị truy tố về tội gì cả mà lộc sẽ là người phải chịu trách nhiệm về vụ việc này theo quy định tại hai điều luật trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự.