Việc tìm kiếm có thể gặp khó khăn, mà nếu tiếp tục điều tra thì sẽ ảnh hưởng tới công việc làm ăn tại gia đình cháu, như thế chi phí bỏ ra để điều tra có thể cao hơn số tiền bị mất, lên nhà cháu muốn rút đơn trình báo có được không ạ? nếu được thì nhà cháu lên làm đơn như thế nào? cháu cũng lên trình báo lại với công an xã (phường) là xin rút đơn về nhưng họ không cho rút như vậy nếu gia đình cháu không hỗ trợ việc điều tra thì có được không ạ? vì công việc nhà cháu không thể ngừng hoạt động để phục vụ quá trình điều tra được! rất mong được sự phản hồi sớm của luật sư. cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc rút đơn trình báo mất cắp tài sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật tố tụng hình sự 2003 

Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

Nội dung tư vấn

Căn cứ luật tố tụng hình sự.

"Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.

 2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức."

Căn cứ vào quy định này của bộ luật tố tụng hình sự thì người bị hại có quyền yêu cầu khởi tố hình sự về các tội phạm quy định tại khoản 1 của các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131, và 171 thì sẽ có quyền yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và kèm theo đó là quyền rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Khi người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố vụ án thì vụ án bị đình chỉ. 

Đối với tội cướp trộm cắp tài sản được quy định tại điều 138 bộ luật hình sự không thuộc trong nhóm tội phạm mà người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, mà cơ quan công an sẽ đương nhiên ra quyết định khởi tố vụ án  hình sự mà không phụi thuộc vào người bị hại có đơn yêu cầu hay không.

"Điều 138*. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Như vậy việc bạn rút đơn trình báo hay không thì cơ quan điều tra vẫn có trách nhiệm phải điều tra và khởi tố vụ án hình sự đối với tội trộm cắp tài sản nhằm bắt giữ tội phạm đảm bảo an ninh trật tự, khi cơ quan công an tiến hành điều tra bạn hoàn toàn không phải nộp bất kì khoản phí nào do đây là trách nhiệm đương nhiên được nhà nước quy định cho cơ quan điều tra. Trong quá trình điều tra bạn vẫn có thể mở cửa hàng kinh doanh bình thường, ngoài ra cơ quan điều tra chỉ có quyền khám xét chỗ ở của gia đình bạn khi có lệnh khám xét và phải tiến hành theo đúng quy định của pháp luật căn cứ theo Điều 8 Luật TTHS, khi có lệnh khám xét gia đình bạn có nghĩa vụ phải hỗ trợ điều tra cho cơ quan điều tra ngoài ra việc khám xét sẽ không tiến hành nhiều lần nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm là gia đình mình sẽ không bị ảnh hưởng nhiều tới việc kinh doanh. Trong trường hợp này phía gia đình bạn nên hỗ trợ cơ quan điều tra nhằm bắt giữ được tội phạm phòng tránh tái phạm đối với gia đình khác và giữ gìn an ninh trặt tự.

"Điều 8. Bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân

Không ai được xâm phạm chỗ ở, an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân.

Việc khám xét chỗ ở, khám xét, tạm giữ và thu giữ thư tín, điện tín, khi tiến hành tố tụng phải theo đúng quy định của Bộ luật này."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hình sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng ./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự.