Chồng tiền xong, theo hướng dẫn của chị Thảo, em đi học nghiệp vụ ở Sài Gòn 3 tháng, tiền học phí 10 triệu chị Thảo trả, ăn ở em phải tự lo, chị nói học xong có bằng cấp gởi về sẽ đi làm ngay.

Ngày 24/4/2014 em về lại Đà Nẵng và bằng cấp đầy đủ nhưng điện thoại hỏi thì chị cứ hứa ngày này, rồi dời qua ngày khác chờ việc cho đến bây giờ vẫn chưa được đi làm, giờ em xin rút tiền lại thì chị nói là chi phí mất 20 triệu và hẹn ngày 20/6/2015 lên để chị ký giấy rút tiền lại (chỉ nhận chạy việc cho 4 người trong đó có em)

Em có gởi kèm file hình bản hợp đồng mà chị Thảo đã soạn khi chồng tiền. Vậy Luật sư cho em hỏi: Nếu em không đồng ý mất 20 triệu nguy cơ không trả của chị Thảo là rất cao, vậy em có thể mang giấy tờ để đi kiện được không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung trả lời:

Đối với trường hợp bạn ký hợp đồng cho người mà bạn nói là hứa hẹn sẽ chạy việc là trái với quy định của pháp luật vậy nên giao dịch giữa bạn và người hứa chạy việc cho bạn là trái pháp luật và khi đó thì hợp đồng trên sẽ được coi là vô hiệu và hai bên trả cho nhau những gì đã nhận theo quy định tại điều 137 Bộ luật dân sự 2005. 

" Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu.

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật trên thì chị không bị mất 20 triệu trả cho chị kia.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật lao động và thông tin do quý khách hàng cung cấp, việc tư vấn nhằm mục đích cho cá nhân, tổ chức tham khảo.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê