Đến nay tôi xin vào làm ở công ty B thì bên công ty B yêu cầu rút sổ bảo hiểm. Do vậy tôi đến công ty A xin rút bảo hiểm thì công ty A nói đóng số tiền gần năm triệu đồng thì mới cho rút nhưng tôi hỏi tiền gì thì công ty A không giải thích.

Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này:

1. Bên công ty A làm như vậy có đúng pháp luật không ?

2. Tôi phải làm gì để rút được sổ bảo hiểm ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: thanh vo

Tư vấn về việc rút sổ bảo hiểm xã hội ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

>> Xem thêm:  Sự kiện bảo hiểm là gì ? Phải làm gì khi xảy ra sự kiện bảo hiểm ?

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012

Luật bảo hiểm xã hội 2006

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Nội dung phân tích:

1. Khoản 2, khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Theo đó, khi chấm dứt HĐLĐ, công ty A có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác cho công ty A đã giữ lại của bạn,

Việc công ty A không trả lại sổ bảo hiểm và yêu cầu bạn nộp 5 triệu thì mới cho rút là trái pháp luật. 

>> Xem thêm:  Có giới hạn thời gian nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản không ?

2. Hành vi của công ty A cố tình không trả số bảo hiểm xã hội cho bạn đúng thời hạn đã vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 135 Luật bảo hiểm xã hội - “không cấp sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động theo quy định của luật này”.

Vì vậy, nếu bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh phía doanh nghiệp thiếu trách nhiệm, cố tình chậm trễ việc trả sổ bảo hiểm xã hội, chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn có thể làm đơn khởi kiện đến tòa án.

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 31; điểm c khoản 1 Điều 33 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 thì “tranh chấp về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về lao động” thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Như vậy, bạn có thể nộp đơn khởi kiện doanh nghiệp về việc chậm trả sổ bảo hiểm xã hội đến tòa án để giải quyết quyền lợi cho mình.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT 

>> Xem thêm:  Người lao động tự làm hồ sơ nhận thai sản được không ?