Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: H.T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999

>> Xem thêm:  Quy định về chế độ nghỉ việc riêng không hưởng lương trong thời gian thử việc ?

Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hànhchính trong lĩnh vực lao độngbảo hiểm  hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

 Nội dung tư vấn

Trước hết, bạn có hành vi mượn sổ bảo hiểm của em gái để đi làm cho1 doanh nghiệp, và em gái bạn cũng biết và đồng ý cho bạn thực hiện hành vi này. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, theo đó, khi bị phát hiện thì các bạn sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 267 Bộ luật Hình sự như sau:

"  Điều 267. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c)  Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Tái phạm nguy hiểm.

>> Xem thêm:  Nghỉ việc trong thời gian thử việc có cần báo trước không ?

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi  triệu đồng."

Vì vậy, bạn và em gái bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên. Ngoài ra, Hai bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP như sau:

" 2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi giả mạo hồ sơ bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với mỗi hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội giả mạo.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này."

Trên thực tế, việc xử lý bằng biện pháp hình sự đối với hành vi này là không nhiều. Mà pháp luật có quy định sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt, cơ quan BHXH sẽ có hướng dẫn bạn về việc điều chỉnh đúng nhân thân của mình trước khi hưởng các chế độ BHXH. Tuy nhiên, Thủ tục điều chỉnh cũng không hề đơn giản bao gồm: Đơn giải trình lý do mượn hồ sơ của người mượn tên có xác nhận của chính quyền địa phương, bản sao giấy CMND và hộ khẩu của người mượn tên. Đơn giải trình lý do mượn hồ sơ của người cho mượn tên có xác nhận của chính quyền địa phương, trong đó cam kết không tranh chấp quyền lợi BHXH của người mượn tên. Công văn của đơn vị xin điều chỉnh lại hồ sơ BHXH sau khi đã điều chỉnh hồ sơ gốc của người lao động lưu tại đơn vị đóng BHXH, tờ khai, biên bản đổi sổ, bản sao sổ BHXH...

Vì vậy, trong trường hợp này bạn không thể dùng tên em gái mình và nhận được số tiền BHXH khi nghỉ việc với hồ sơ giả khi em gái bạn hiện có 2 sổ bảo hiểm, không thể được nhận trợ cấp thất nghiệp cùng một lúc 2 lần. Bạn chỉ có thể nhận được tiền bảo hiểm cho mình nếu bạn xin xác nhận của doanh nghiệp, chứng thực rằng bạn có làm việc ở doanh nghiệp với hồ sơ mượn tên thì cơ quan BHXH sẽ làm thủ tục điều chỉnh sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, cấp lại sổ BHXH đã cộng dồn thời gian đã đóng trước đó. Như vậy, khi hoàn thành các thủ tục trên và được cấp sổ BHXH thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm khi nghỉ việc.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Lao động.

>> Xem thêm:  Công ty phải thử việc trước hay học việc trước? Quy định về học việc

 

>> Xem thêm:  Học việc trước khi thử việc cho được nhận lương không ?