Sau đó tôi xin nghỉ việc hẳn ở cơ quan và về sống với anh ấy được gia đình bạn bè chấp thuận và yêu quý tôi rất vui nhưng thời gian cứ trôi đi anh ấy không làm đăng ký. Ngay từ ban đầu cũng hay có mâu thuẫn nhỏ vì tính tình của chúng tôi khác nhau. Đến bây giờ cũng đã được 2 năm, bây giờ tôi không có nghề nghiệp, anh ấy khi yêu thương, khi đuổi tôi đi mà không cho tôi đồng nào để tôi trang trải lộ phí lại còn chửi và miệt thị tôi quá ngoa ngược, có lần còn định đánh tôi nên tôi rất sợ. Vậy xin luật sư tận tình phân tích giúp tôi để tôi có cách giải quyết chấm dứt tình trạng này? Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: F.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc sống chung như vợ chồng ?

Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gọi: 1900 6161

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chung tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Nội dung tư vấn

Trường hợp của bạn là việc chung sống với nhau như vợ chồng. Đây là việc nam, nữ tổ chức sống chung và coi nhau là vợ chồng. Trong thời gian 2 năm các bạn sống chung thì không có con nên việc giải quyết hậu quả của tình trạng này được quy định tại Điều 14 và Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014. 

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

"1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này"

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

"1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập".

Như vậy, theo hai quy định trên thì hai bạn không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng vì chưa đăng ký  kết hôn. Quan hệ về tài sản sẽ được thực hiện theo thỏa thuận của các bên. Nếu hai bạn không thỏa thuận được với nhau thì tài sản sẽ được giải quyết theo những quy định của Bộ luật dân sự. Mặc dù bạn không đi làm nhưng việc giải quyết quan hệ tài sản phải theo nguyên tắc là đảm bảo quyền lợi của bạn. 

Việc bạn muốn chấm dứt tình trạng chung sống như vậy sẽ là do sự lựa chọn của bạn, hiện nay hai người chưa đăng ký kết hôn thì chưa có sự giàng buộc, muốn chấm dứt thì không phải thực hiện thủ tục ly hôn trên Tòa án. Nếu như có phát sinh tài sản chung và con chung thì bạn yêu cầu Tòa án giải quyết về vấn đề này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà bạn cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH.