1. Cơ sở pháp lý:

-Luật nghĩa vụ quân sự 2015

-Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của Bộ Quốc phòng-Bộ Y tế : Hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thông tư 140/2015/TT-BQP tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

2. Luật sư tư vấn:

Chào công ty Luật Minh Khuê, thưa luật sư cho tôi hỏi, năm nay tôi 24 tuổi. Tôi bị bệnh động kinh thinh thoảng lên cơn. Đã đi làm giám định thần kinh ở trung tâm giám định của bộ y tế. Vậy cho tôi hỏi trường hợp của tôi có thuộc diện được miễn NVQS hay không và nếu được thì cách thức xin được miễn thế nào ạ? Chân thành mong luật sư giám đáp thắc mắc của tôi !

 Trả lời:

Theo danh mục tại mục III phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 36/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011, những bệnh thuộc diện miễn làm nghĩa vụ quân sự không nhận vào quân thường trực là những trường hợp dễ dàng phát hiện, phân loại sơ bộ được qua theo dõi, quản lý sức khỏe của địa phương vàthuộc diện được miễn phát lệnh gọi đi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe ở y tế cấp huyện, gồm:

1. Động kinh thỉnh thoảng lên cơn;

2. Tâm thần: Điên rồ, mất trí, cuồng dại (bệnh tâm thần có thể đã được điều trị nhiều lần không khỏi);

Do đó, bạn cần phải có giấy xác nhận của giám định pháp y về việc bạn bị đông kinh lúc đó bạn sẽ được miễn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm:  Là con duy nhất có được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Điều kiện hoãn nhập ngũ ?

Về việc xin được miễn, gia đình bạn có thể làm đơn nộp kèm giấy tờ chứng cứ xác nhận của cơ quan y tế về việc bạn mắc bệnh gửi đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét miễn nghĩa vụ quân sự.

Xin chào luật Minh Khuê : Em năm nay 24 tuổi hiện đang làm công nhân ở Đồng Nai . Khi còn nhỏ e bị tai nạn mất hai răng cửa trên được làm lại bằng răng sứ e cũng bị mất khoảng 4 răng hàm dưới và một số răng sâu nặng( khoảng 7 răng) e đi khám nvqs được xếp điểm 4 và sức nhai dưới 60% nhưng hiện nay e đã trám lại các răng sâu e xin hỏi với 2 răng giả và 4 răng mất như vậy có thể xếp điểm mấy trong luật nvqs . Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm .

 Trả lời:

Phụ lục Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP quy định:

TT

BỆNH TẬT

PHÂN LOẠI

20

Răng sâu:

- Chỉ có răng sâu độ 1 - 2 (không có răng sâu độ 3), không hoặc ít ảnh hưởng sức nhai

2

- Có ≤ 3 răng sâu độ 3

2

- Có 4 - 5 răng sâu độ 3

3

- Có 6 răng sâu độ 3

4T

- Có 7 răng sâu độ 3 trở lên

5T

21

Mất răng:

- Còn đủ 28 răng (không kể răng khôn)

1

- Mất ≤ 3 răng, trong đó có 1 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 85% trở lên

2

- Mất 4 răng, trong đó có ≤ 2 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 70% trở lên

3

- Mất 5 - 7 răng, trong đó có ≤ 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn 50% trở lên

4

- Mất trên 7 răng, trong đó có > 3 răng hàm lớn hoặc răng cửa, sức nhai còn <>

5

Căn cứ theo phụ lục trên và theo thông tin bạn cung cấp, để biết chính xác sức khỏe của bạn thuộc loại nào khi bạn có vấn đề về răng miệng thì cần phải có kết luận của Hội đồng sức khỏe , từ đó mới có thể xác định được sức khỏe của bạn thuộc loại nào, có đủ điều kiện để tham gia phục vụ trong quân đội hay không.

em năm nay tốt nghiệp thpt quốc gia. Đang có ý định học đại học hệ vừa học vừa làm. vậy khi nhập học em có phải thực hiện nvqs không.(theo em được biết đây là đại học không chính quy). Em xin cảm ơn

 Trả lời:

Khoản 1 Điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định"

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

>> Xem thêm:  Thời gian tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là bao lâu ? được hoãn bao nhiêu lần khi có giấy gọi nhập ngũ ?

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật trên bạn phải tham gia học tập tại khóa đào tạo tập trung chính quy thì bạn mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Anh oi ! Anh của em sinh 3/6/1991 bây giờ la tháng 7/2016 roi ??? Vay anh cua em có còn nằm trong độ tuổi thuc hiện nghĩa vụ quân sự không vậy.

Trả lời:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

>> Xem thêm:  Bị bệnh tim có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ? Có vợ xin hoãn nghĩa vụ quân sự được không ?

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi." 

Theo bạn cung cấp anh bạn sinh ngày 3/6/1991 thì đến hết ngày 3/6/2016 là hết độ tuổi nhập ngũ, nếu anh bạn được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì đến hết ngày 3/6/2018 sẽ hết độ tuổi nhập ngũ.

Em sinh ngày 22/7/1990 thì đến ngày bao nhiêu năm nào mới hết tuổi đi nghĩa vụ quân sự ạ?

Trả lời:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

"Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi." 

Theo bạn cung cấp anh bạn sinh ngày 22/7/1990 thì đến hết ngày 3/6/2015 là hết độ tuổi nhập ngũ, nếu anh bạn được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì đến hết ngày 22/7/2017 sẽ hết độ tuổi nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị teo tinh hoàn hai bên thì có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không ?

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do sức khỏe ? Làm đơn xin hoãn NVQS