Hiện nhà nước đang thi công Quốc lộ (trước đây là tỉnh lộ) đi qua khu dân cử nơi nhà tôi đang ở. Trong quá trình thi công nhà thầu đã làm những việc như sau: Lòng đường rộng 7m, một bên có rãnh thoát nước, một bên không có. Nhà của tôi ở bên không có rãnh thoát nước. Mặt đường cao hơn nhà khoảng 1m, mép đường cách tường nhà khoảng 1m, chân đường thì đè lên sân và móng nhà.

Trong khi thi công, nhà thầu dùng máy đầm rung làm ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà, hiện nay nhà tôi bị nứt toác hết cả móng và tường. Trong khi đó chính quyền địa phương cùng ban giải phóng mặt bằng chưa hề trao đổi qua với gia đình tôi.

Xin hỏi Luật sư, bây giờ tôi phải làm gì và trình tự thủ tục thực hiện như thế nào ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.Q.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở lí luận:

 

Bộ Luật Dân Sự 2005

Nghị Định 180/2007/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị quy định về việc xử lý công trình xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng công trình lân cận như sau:

“1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án.

b) Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc nợ thẻ tín dụng mất khả năng thanh toán ?

2. Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện các quy định tại khoản 1, khoản 2 điều này phải bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp dụng biện pháp quy định tại điểm b, khoản 1,  điều 12 Nghị định này cho đến khi chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng hoàn thành việc khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.”

Bên cạnh đó tại Điều 627 Bộ luật Dân sự 2005 quy định việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau:

“Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại, nếu để nhà cửa, công trình xây dựng khác đó bị sụp đổ, hư hỏng, sụt lở gây thiệt hại cho người khác, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng”

Căn cứ vào hai quy định nêu trên, nếu công trình xây dựng  trong quá trình thi công, xây dựng công trình gây ảnh hưởng, thiệt hại đến nhà của bạn thì phải ngừng việc thi công và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với sự cố do công trình của mình gây ra.

Như vậy trong trường hợp này bạn có quyền yêu cầu nhà thầu bồi thường thiệt hại cho bạn. Việc bồi thường thiệt hại do hai bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì bên bị thiệt hại có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu giải quyết, cụ thể là Tòa án cấp Huyện.

Về mức độ bồi thường thiệt hại: mức độ bồi thường thiệt hại do hai bên thỏa thuận, căn cứ theo quy định của pháp luật và thiệt hại thực tế xảy ra, cụ thể gồm: mức thiệt hại thực tế đối với công trình lân cận bị hư hỏng và các chi phí khác có liên quan. Hai bên có thể tự xác định mức thiệt hại của công trình liền kề nếu không tự xác định được mức độ thiệt hại thì một trong hai bên có thể thuê cơ quan định giá để xác định mức thiệt hại cụ thể để làm căn cứ bồi thường.

Trân trọng ./.

Ban tư vấn pháp luật dân sự.