Em chỉ có lí do cảm thấy không hợp lí trong luật là giờ e đang công tác tại 1 công ty. Sau bao nhiều năm nỗ lực và cố gắng em đã có một chức vụ và công việc ổn định mà giờ e bị gọi đi nghĩa vụ quân sự là em phải bỏ tất cả nhưng công sức và sự cô gắng của em bấy lâu năm. Em sinh ra ở vùng nông thôn theo mặt bằng chung mà nói để kiếm được một công việc việc vs mức lương và ở 1 công ty không phải dễ dàng.. và vì sao khi kết thúc học năm đó không gọi em đi luôn mà để 2 năm em lao vào làm kinh tế mới gọi. Giờ mà đi nghĩa vụ quân sự là coi như em sẽ mất tất cả sự nghiệp và cố gắng.... Em mong luật sư tư vấn cho em việc gọi NVQS như vậy có hợp lí không ?. E cảm ơn !

Người gửi: X.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của nam công dân ?

Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nghĩa vụ Quân sự 1981.

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Luật Nghĩa vụ Quân sự 1981 sửa đổi bổ sung 2005.

Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích: 

Bạn sinh năm 1993, tính đến thời điểm hiện tại năm 2015 thì tuổi của bạn là 22 tuổi - vẫn nằm trong độ tuổi phải thực hiện nghĩa vụ Quân sự theo quy định tại Điều 12 Luật Nghĩa vụ Quân sự 1981 sửa đổi bổ sung năm 2005:

Điều 3: Công dân nam, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng tôn giáo, trình độ văn hoá, nghề nghiệp, nơi cư trú, có nghĩa vụ phục vụ tại ngũ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Điều 12: (Luật Nghĩa vụ Quân sự 1981 sửa đổi bổ sung năm 2005).

Công dân nam đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; lứa tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 27 tuổi.

Về việc gọi nhập ngũ được quy định cụ thể như sau:

Mục 1. VIỆC GỌI NHẬP NGŨ

Điều 21 (Luật Nghĩa vụ Quân sự 1981 sửa đổi bổ sung 2005)

Hàng năm, việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành từ một đến hai lần, vào tháng 2 - tháng 3 và tháng 8 - tháng 9.

Số lượng công dân nhập ngũ trong năm do Hội đồng bộ trưởng quyết định.

Việc gọi công dân nhập ngũ được tiến hành theo lệnh của Bộ trưởng Bộ quốc phòng.

Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc gọi công dân nhập ngũ trong địa phương mình.

Theo quyết định của Uỷ ban nhân dân, chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh gọi từng công dân nhập ngũ. Lệnh gọi nhập ngũ phải được đưa trước 15 ngày.

Đối với địa phương gặp thiên tai nặng, thì Bộ trưởng Bộ quốc phòng được quyền điều chỉnh thời gian gọi công dân nhập ngũ cho địa phương đó.

Theo quy định tại điều này thì việc gọi nhập ngũ được tiến hành 2 lần vào tháng 2 - tháng 3 và tháng 8 - tháng 9 hằng năm. Số lượng người nhập ngũ sẽ do Hội đồng bộ trưởng quyết định. Như vậy, trong năm gọi nhập ngũ Hội đồng bộ trưởng sẽ lấy một số lượng người nhất định, vậy thì rất có thể sẽ bị dư ra số lượng người đã đăng ký nghĩa vụ dân sự. Nên sau 2 năm bạn mới được gọi nhập ngũ.

Ngoài ra, Luật Nghĩa vụ Quân sự 1981 sửa đổi bổ sung 2005 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ. Bạn nên xem xét trường hợp của mình có thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 29, Điều 30 không để tìm được giải pháp tốt nhất trong trường hợp của mình.

Điều 29  ( Luật Nghĩa vụ Quân sự 1981 sửa đổi bổ sung 2005)

1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

c) Một con trai của thương binh hạng hai;

d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này nếu tình nguyện thì có thể được tuyển chọn, gọi nhập ngũ.

4. Chính phủ quy định cụ thể vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn”.

Điều 30 ( Luật Nghĩa vụ Quân sự 1981)

Người tàn tật, người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính khác theo danh mục bệnh tật do Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ quốc phòng quy định thì được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Điều 31 ( Luật Nghĩa vụ Quân sự 1981)

Việc hoãn gọi nhập ngũ và miễn làm nghĩa vụ quân sự theo Điều 29 và Điều 30 của Luật này do Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định.

Danh sách những người được hoãn gọi nhập ngũ và những người được miễn làm nghĩa vụ quân sự phải được công bố. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?