Ông em ngày xưa có tham gia chiến tranh. Em có được nhận giấy báo khám nghĩa vụ quân sự ở quê, 3 lần/năm. Nhưng vì đang đi học và làm thêm tại thành phố nên em xin giấy xác nhận của trường là còn đi học gửi về nhà. Những lần trước được chấp nhận nhưng lần này em gửi về thì bên phường không nhận nữa kêu em là không chịu ra trường cứ nợ môn để ở trong đó học. Bắt em về khám sức khỏe ?

Theo luật sư thì trường hợp này em có phải về không ạ ? Trong khi em vẫn còn là sinh viên!!!

Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự, công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc thực hiện Quyết định khám nghĩa vụ quân sự

Luật sư tư vấn luật tố tụng dân sự gọi1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Có phải cận thị 6 độ mới được hoãn nghĩa vụ quân sự không ? Hồ sơ xin hoãn NVQS cần gì ?

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự số 43/2005/QH11 của Quốc hội

Luật Giáo dục sửa đổi bổ sung năm 2009

Luật Giáo dục đại học năm 2012

2. Nội dung trả lời:

Theo quy định tại Điều 29 Luật nghĩa vụ quân sự thì những người sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

e) Người đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung học chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

Theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật giáo dục về chương trình giáo dục Đại học

2. Đào tạo trình độ đại học được thực hiện từ bốn đến sáu năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp; từ hai năm rưỡi đến bốn năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng chuyên ngành; từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng chuyên ngành;

Điều 35 Luật Giáo dục đại học 2012 quy định:

1. Thời gian đào tạo các trình độ của giáo dục đại học thực hiện theo hình thức giáo dục chính quy quy định tại Điều 38 của Luật giáo dục.

2. Thời gian đào tạo theo tín chỉ được xác định trên cơ sở số học phần và khối lượng tín chỉ tích lũy quy định cho từng chương trình và trình độ đào tạo.

Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học quyết định số học phần và khối lượng tín chỉ tích lũy cho từng chương trình và trình độ đào tạo.

3. Thời gian đào tạo mỗi trình độ của giáo dục đại học thực hiện theo hình thức giáo dục thường xuyên dài hơn ít nhất là một học kỳ so với thời gian đào tạo theo hình thức giáo dục chính quy.

Theo thông báo số 165/TB-ĐHCN về thời hạn học tập của sinh viên trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đối với sinh viên nhập học từ tháng 10 năm 2011 thời gian tốt nghiệp là tháng 10 năm 2015 và được kéo dài 2 năm đến tháng 10 năm 2017. Vậy đến thời điểm 10/2015 là hết thời gian đào tạo trong một khóa học tập trung được đề ra. Việc bạn nợ môn là do quá trình bạn học không tốt, nên chỉ xác định 1 khóa học tập trung theo quy định thì bạn sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự nữa. 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua 1900.6162

Trân trọng!

Bộ phận Tư vấn Pháp luật nghĩa vụ quân sự - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Điều kiện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự là gì ? Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?