Anh em xin giảm tiền thì công ty kia đồng ý giảm 2 tháng tiền thuê ( tiền hỗ trợ di dời tài sản) và yêu cầu anh trai em hoàn trả mặt bằng. đến tháng 10/2014 bên công ty kia nhiều lần gửi văn bản yêu cầu anh trai em di dời tài sản và định ngày không di dời thì không chịu trách nhiệm về tài sản và mời anh trai em đến để làm việc về số tài sản nhưng anh trai em không đến làm việc với công ty này ( trong đó ngày 16/09/2014 công ty này có văn bản yêu cầu anh trai em hoàn trả mặt bằng để công ty họ xây dựng và yêu cầu đến hết ngày 29/9/2014 sẽ xây dựng và không chịu trách nhiệm về hư hại tài sản của anh trai em). Anh trai em đã di dời một số tài sản nhưng tài sản gồm : tường bao, cổng ra vào, tường xây quán bia thì chưa di dời. quá hạn theo thông báo của công ty bên kia nên họ đã đến xây dựng và phá dỡ một số hạng mục của anh em ( những tài sản này anh trai em không thông báo cho công ty kia và cũng không gửi tài sản còn lại cho công ty kia nhờ trông giữ). - Em xin hỏi tài sản bị hư hại kia anh em có yêu cầu bồi thường được không? - Anh trai em phải làm gì trong trường hợp này ạ? Em xin luật sư tư vấn giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

 >> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung tư vấn:

- Theo quy định tại Điều 285 bộ luật dân sự quy định như sau:

Điều 285. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự do các bên thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ dân sự đúng thời hạn; chỉ được thực hiện nghĩa vụ dân sự trước thời hạn khi có sự đồng ý của bên có quyền; nếu bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.

2. Trong trường hợp các bên không thoả thuận và pháp luật không quy định về thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự thì các bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý.

Theo quy định này thì trong thời gian hợp đồng còn hiệu lực thì hai bên phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình đã thỏa thuận trong hợp đồng khi hết hạn hợp đồng thì hai bên phải hoàn trả lại cho nhau những gì ban đầu .Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự do các bên thỏa thuận hoăc theo quy định của pháp luật.Với trường hợp của anh bạn khi đã hết hạn hợp đồng không gia hạn thêm bên thì khi công ty kia yêu cầu anh trai bạn trả đất và hoàn trả số tiền thuê đất,anh trai bạn đã xin giảm tiền được công ty kia đồng ý giảm 2 tháng tiền thuê ( tiền hỗ trợ di dời tài sản) và đã yêu cầu anh trai bạn hoàn trả mặt bằng thì anh trai bạn có nghĩa vụ phải thực hiện việc trả tiền thuê nhà  và mặt bằng cho công ty đó theo thời gian thỏa thuận của hai bên. Nếu anh bạn thực hiện không dúng hoặc chậm thực hiện nghĩa vụ mà hai bên đã thỏa thuận thì anh trai bạn phải chịu trách nhiệm dân sự như sau:

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại

.2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo thông tin bạn cung cấp thì đến tháng 10/2014 bên công ty kia nhiều lần gửi văn bản yêu cầu anh trai bạn di dời tài sản và định ngày không di dời thì không chịu trách nhiệm về tài sản và mời anh trai bạn đến để làm việc về số tài sản nhưng anh trai bạn đã  không đến làm việc với công ty này ( trong đó ngày 16/09/2014 công ty này có văn bản yêu cầu anh trai em hoàn trả mặt bằng để công ty họ xây dựng và yêu cầu đến hết ngày 29/9/2014 sẽ xây dựng và không chịu trách nhiệm về hư hại tài sản của anh trai bạn).Như vậy anh trai bạn đã có hành vi không hợp tác với bên cho thuê mặt bằng mặc dù họ đã nhiều lần gửi văn bản yều cầu anh trai bạn di dời tài sản nhưng anh trai bạn đã không tới,chậm thực hiện nghĩa vụ và cũng không thỏa thuận với họ cho thêm thời gian thực hiện việc di dời, trông giữ tài sản hộ cũng như trả lại mặt bằng nên khi hết thời hạn thực hiện nghĩa vụ thì bên có quyền có quyền tháo dỡ hay thực hiện nghĩa vụ của bên phải thực hiện nghĩa vụ để lấy lại mặt bằng.Do đó số tài sản bị hư hại trong trường hợp này theo pháp luật thì anh bạn không có quyền được bồi thường ,để được bồi thường thì anh bạn có thể tới công ty đó thỏa thuận bồi thường nếu công ty họ đồng ý thì anh bạn mới được bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.