Anh chị giúp em tính tiền hưởng BHXH với ạ ?

E xin chân thành cảm ơn !

Người hỏi: Thu 

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006;

Nội dung: Nhân viên công ty bạn nằm viện 9 ngày và đã đóng BHXH được hai năm. Điều kiện được hưởng chế độ ốm đau quy định tại khoản 1 điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006:” Bị ốm đau, tai nạn rủi ro phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở y tế.Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự huỷ hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng ma tuý, chất gây nghiện khác thì không được hưởng chế độ ốm đau”. Mức hưởng chế độ ốm đau của  Người lao động được quy định tại khoản 1, điểm a khoản 2 Điều 23 và Điều 24 của Luật này thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc".

Tiền được hưởng BHXH cho 9 ngày nghỉ ốm được tính như sau: (2.050.000/26)*75% *9 = 532.211 đồng  (2.050.000 là tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ ốm, 26 ngày làm việc/tháng, 75% mức lương được hưởng theo quy định của luật BHXH, 9 ngày nghỉ).

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ