Nhưng lợi dụng chuyện này có người dựng chuyện nói khắp nơi là em ăn trộm gà bị bắt,làm làng trên xóm dưới nghĩ em là kẻ trộm.Trong khi gia đình người bị mất trộm khẳng định với tất cả mọi người là em không liên quan gì đến vụ việc trên.Như vậy em có thể tố cáo người kia tôi vu khống và làm nhục ngươi khác được không ạ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc tố cáo hành vi vu khống và làm nhục người khác?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005 

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP  quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Nội dung phân tích:

Hành vi của người kia là dựng chuyện nói khắp nơi là bạn ăn trộm gà bị bắt, làm làng trên xóm dưới nghĩ bạn là kẻ trộm đã xâm phạm đến quyền nhân thân của bạn. Căn cứ vào Điều 37 Bộ luật dân sự 2005 quy định về Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín
"Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Nghĩa là người này có hành vi xâm phạm danh dự của bạn. Căn cứ vào Điều 25 Bộ luật dân sự thì bạn có quyền bảo vệ quyền nhân thân bằng cách:

"Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

1. Tự mình cải chính;

2. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

3. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại."

Điều 604 quy định Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Trong trường hợp của bạn là người kia có lỗi cố ý để xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn nên bạn có thể yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại. Hoặc bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Công an nhân hoặc Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình.

Hoặc bạn cũng có thể tố cáo về tội vu khống nếu việc này đủ yếu tố cấu thành tội vu khống theo quy định tại Điều 122 BLHS: 
"1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.