Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn về việc giả chữ ký để vay tiền ngân hàng ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900.1975

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Tố tụng hình sự 2003

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư, bạn đang muốn tố giác tội phạm vì đã biết rõ tên, số tài khoản của người bạn đang có ý định tố giác hành vi phạm tội. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sư 2003, bạn có thể tiến hành tố giác như sau:

"Điều 84. Tố giác và tin báo về tội phạm.
Công dân có thể tố giác tội phạm với cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án hoặc với các cơ quan khác của Nhà nước hoặc tổ chức xã hội. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.
Cơ quan hoặc tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát bằng văn bản."

Cơ quan điều tra ở đây mà bạn có thể tiến hành tố giác là cơ quan công an cấp huyện nơi bạn cư trú. Các cơ quan mà bạn báo tin, tố giác tội phạm sẽ tiến hành xử lí tin báo của bạn:

"Điều 86. Nhiệm vụ giải quyết tố giác và tin báo về tội phạm.
Trong thời hạn không quá hai mươi ngày kể từ khi nhận được tố giác hoặc tin báo, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác hoặc tin báo có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng."

Tuy nhiên, nếu chỉ cung cấp tên và số tài khoản của người đã bán xe cho bạn thì sẽ không đủ căn cứ để cơ quan có thẩm quyền tiến hành xử lí và khởi tố nếu có căn cứ. Do đó,bạn nên cung cấp thêm các chứng cứ khác như chứng từ, hợp đồng mua bán trao đổi giữa hai bên... để cơ quan có thẩm quyền có căn cứ để xử lí.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê