Em và A đã thỏa thuận em sẽ trả cho A số tiền 3 triệu với hình thức mỗi tháng em sẽ trả từ 4-5 trăm do hoàn cảnh kinh tế em đang gặp khó khăn không thể trả 1 lần hết được và được sự đồng ý của A. Cậu của A (người cho A chiếc xe đó) sau khi biết được không đồng ý bắt em phải trả đền 7 triệu nếu không sẽ thưa em ra công an giải quyết, A thì lệ thuộc vào cậu mình. Vậy em muốn hỏi là giờ em cần phải làm gì ? Vì giá cậu A đưa ra cao hơn mức giá chiếc xe quá nhiều. Nếu ra công an thì em sẽ bị truy cứu như thế nào ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.V.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1975

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005. 

Nội dung:

Điều 388. Khái niệm hợp đồng dân sự:

"Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự."

 

Khoản 1, Điều 401 hình thức hợp đồng dân sự quy định:

"1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định"

Điều 405 quy định về hiệu lực của hợp đồng dân sự:

"Hợp đồng được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác".

 

Do A và bạn đã thỏa thuận với nhau giá trị của chiếc xe là 3 triệu và A đồng ý cho bạn trả khoản tiền từ 4-5 trăm một tháng đến khi hết phần tiền mà bạn nợ. Khi đó, giữa bạn và A đã xác lập lên 1 hợp đồng dân sự bằng miệng và đã có hiệu lực khi cả hai bên đồng ý với các điều khoản đưa ra.

Về cậu của A: cậu của A là chủ cũ của chiếc xe đó nhưng đã tuyên bố cho A chiếc xe đó nên tài sản lúc này thuộc về A, cậu của A không có bất cứ quyền gì của chủ sở hữu được quy định tại điều 164:"Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật."

Vì vậy, cậu của A không liên quan đến hợp đồng thỏa thuận bằng lời nói của bạn với A trước đó và cũng không có quyền để đưa vụ việc yêu cầu công an giải quyết trừ khi có sự đồng ý của A - người đã giao kết hợp đồng bằng lời nói với bạn.

Bên cạnh đó Điều 412 nguyên tắc thực hiện hợp đồng dân sự quy định:

"Việc thực hiện hợp đồng phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

1. Thực hiện đúng hợp đồng, đúng đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại, thời hạn, phương thức và các thoả thuận khác;

2. Thực hiện một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác và có lợi nhất cho các bên, bảo đảm tin cậy lẫn nhau;

3. Không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác."

 Nên bạn hoàn toàn yên tâm trả số tiền cho A với hình thức đã thỏa thuận trước đó.

Nếu A nghe lời cậu, yêu cầu bạn bồi thường giá trị chiếc xe là 7 triệu đồng thì có nghĩ A đã vi phạm hợp đồng dân sự đã thỏa thuận với bạn trước đó, khi đó bạn sẽ không có trách nhiệm phải thực hiện hợp đồng mà bạn và A đã thỏa thuận nữa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.1975Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SƯ.