Trừ các khoản vốn ban đầu, vốn vay, lãi vay là 1tỷ 800 triệu. Lợi nhuận được 400 triệu. Vậy Tôi phải chia cho em tôi thế nào? Tính ra 2 năm em tôi góp cho tôi trả ngân hàng được 120triệu. Tôi tính là tương đương là 6% vốn(1ty8), vậy lợi nhuận em tôi nhận được là 6% của 400tr + vốn góp 2 năm (khoảng 150tr) .Nhưng em tôi không đồng ý. Vì em tôi đã chịu 50% tiền trả hàng tháng của vốn vay 850triệu, nên phải nhận được 50% phần lợi nhuận của 850triệu, tương đương 26% lợi nhuận + vốn góp 2 năm (khoảng 225tr) Mong luật sư tư vấn giúp phải chia thế nào là hợp lý! Trân trọng.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I Cơ sở pháp lý:

  Bộ Luật dân sự năm 2005

II Nội dung phân tích

Theo như bạn nói thì chúng tôi hiểu là bạn mua nhà và có vay ngân hàng trả góp trong vòng 15 năm ,nhưng khi bạn không thể trả đủ số tiền trả góp hàng tháng là khoảng hơn 10 triệu,em bạn đã cùng góp với bạn để trả ngân hàng nay khi bạn bán nhà thì bạn phải trả tiền cho em bạn cả tiền lợi nhuận.Như vậy có thể hiểu giao dịch giữa bạn và em bạn là giao dịch dân sự thỏa thuận về việc em bạn sẽ cùng góp vốn để trả nợ cho ngân hàng. Sau này bạn sẽ trả cả số tiền em bạn góp và tiền lợi nhuận cho em bạn.Vì bạn không nói rõ cụ thể thỏa thuận của hai bạn trong hợp đồng hoặc thỏa thuận bằng lời nói nên chứng tôi không thể tư vấn được cụ thể bạn sẽ trả em bạn bao nhiêu tiền.Như vậy bạn phải căn cứ vào thỏa thuận giữa bạn và em bạn để xác định số tiền bạn trả là số tiền em bạn góp khoảng 120triệu và lợi nhuận em bạn được hưởng.

Theo Điều 476 Bộ luật dân sự 2005

>> Xem thêm:  Nợ tiền phạt ngân hàng home credit có bị khỏi kiện theo pháp luật không?

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”.

Như vậy trước tiên sẽ căn cứ vào thỏa thuận của hai bạn trong hợp đồng ,nếu không có thỏa thuận hoặc có tranh chấp thì sẽ áp dụng mức lãi suất  là  không quá 150% của lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố .Vì vậy trường hợp của bạn còn phải căn cứ vào mức lãi suất cơ bản của ngân hàng từng thời kỳ.Vì bạn vay ngân hàng theo hình thức trả góp nên em bạn cũng đóng tiền như bạn theo hình thức trả góp.Vì vậy bạn hãy căn cứ vào mức lãi suất cụ thể và số tiền em bạn đóng cho từng tháng theo nguyên tắc tháng sau trả lãi cho cả khoản vay của tháng trước cho đến khi nào bạn trả hết nợ của ngân hàng( trong trường hợp không có thỏa thuận còn nếu có thỏa thuận thì sẽ tuân theo thỏa thuận ( thỏa thuận cũng không được trái với quy dịnh của pháp luật)

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

>> Xem thêm:  Nợ ngân hàng đến hạn không trả được thì phải làm gì ? Ngân hàng yêu cầu vay tiền nóng để trả nợ rồi cho vay lại ?

>> Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục, mức lãi suất đáo hạn ngân hàng ?