Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005.

2. Nội dung trả lời:

Như bạn trình bày, bạn vay tiền của người khác nhưng hiện nay không thể đúng thời hạn. Như vậy, bạn và bên cho vay đã thiết lập hợp đồng vay tài sản theo Điều 471 BLDS 2005:

Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

>> Xem thêm:  Làm giấy vay tiền viết tay có hợp pháp không?

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Do đó, bạn có nghĩa vụ trả lại đầy đủ số tiền đã vay theo thời hạn đã thỏa thuận. Nếu là hợp đồng vay có lãi thì bạn phải trả đầy đủ gốc và lãi theo hợp đồng và theo quyd dịnh về lãi suất sau đây:

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Như vậy, hiện tại bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận, thương lượng với bên cho vay về viêc trả nợ của bạn, theo quy định về gia hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự:

Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự  

1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Về mức lãi suất cho vay, bạn nên lưu ý thỏa thuận lãi suất phù hợp, theo Điều 476 nêu trên. Nếu trước đó bạn vay có lãi thì bạn thực hiện trả lãi theo hợp đồng, nhưng lãi suất phải phù hợp với quy định pháp luật. Hiện nay, mức lãi suất của Ngân  hàng Nhà nước là 9%/năm. Nên mức lãi suất tối đa bạn và bên cho vay được áp dụng là 9 . 1,5 = 13,5%/năm, tương đương tối đa 1,125%/tháng.

>> Xem thêm:  Tư vấn hạch toán lãi vay ngân hàng của công ty Mẹ khi đã chuyển dự án sang công ty con ?

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email   Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Khởi kiện khi cho vay tiền nhưng không đòi lại được ?