Đến kỳ bố mang tiền giả ngân hàng, và muốn vay vốn lại để làm kinh tế nhưng lại không được vì sổ đỏ chủ là mẹ em. Mà giờ mẹ không về được, gia đình em phải làm sao để được vay vốn lại ngân hàng ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Đ.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Môi giới việc làm có phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện ?

Căn cứ pháp lý:

Luật công chứng 2014

Nội dung phân tích:

Do trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mẹ bạn nên bố bạn muốn vay vốn ngân hàng và dùng sổ đỏ đó đem thế chấp thì phải có văn bản ủy quyền của mẹ bạn. Văn bản ủy quyền phải lập thành văn bản và được công chứng.

Do mẹ bạn đang ở Malaisia nên áp dụng khoản 2 điều 55 Luật công chứng 2014:

"Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền

1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền."

Như vậy, mẹ bạn có thể đến cơ quan đại diện ngoại giao ở Malaisia công chứng hợp đồng ủy quyền, rồi gửi hợp đồng này về Việt Nam, sau đó, bố bạn yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi bố bạn cư trú công chứng tiếp vào bản hợp đồng mà mẹ bạn đã gửi. Với hợp đồng ủy quyền này, bố bạn có thể đem thế chấp sổ đỏ đứng tên mẹ bạn để vay vốn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Luật ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2010 số 46/2010/QH12

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

 

>> Xem thêm:  Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010 số 47/2010/QH12