Khi đó em quay lại chi cục thuế ở Đồng Tháp trình bày thì các anh ở đây nói sẽ cấp cho em mã số thuế 13 số rồi kêu em cầm mã số thuế 13 số đó về chi cục thuế An Giang là ở đó người ta cấp y lại mã số 13 số giống như ở Đồng Tháp để theo dõi thuế, nhưng khi em đem mã số 13 đó về An Giang thì các anh ở đây nói làm không được

Vậy cho em hỏi với trường hợp như vậy thì em có xin được mã số thuế hợp lệ để báo thuế hàng tháng không?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.A.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty luật Minh Khuê,

Hỏi về thủ tục xin phát hành hóa đơn VAT ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

>> Xem thêm:  Làm mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể thì thủ tục thực hiện như thế nào ?

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 80/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế.

Nội dung phân tích:

Hiện tại bạn ở Đồng Tháp  và có mở một đại lý bán thuốc thủy sản, đã  đăng ký mã số thuế. Tháng trước bạn qua An Giang mở thêm một đại lý nữa rồi đến chi cục thuế ở địa phương đó để đăng ký thuế cho cửa hàng ở An Giang nhưng ở chi cục thuế đó nói bạn đã có mã số thuế ở Đồng Tháp nên không cấp cho bạn được nữa.
Khi đó bạn quay lại chi cục thuế ở Đồng Tháp trình bày thì họ nói sẽ cấp cho bạn mã số thuế 13 số rồi cầm mã số thuế 13 số đó về chi cục thuế An Giang là ở đó người ta cấp y lại mã số 13 số giống như ở Đồng Tháp để theo dõi thuế, nhưng khi bạn đem mã số 13 đó về An Giang thì họ nói làm không được. Vậy, trường hợp của bạn để được xin mã số thuế hợp lệ để báo thuế hàng tháng , chúng tôi tư vấn như sau:

- Theo Khoản 3  Điều 9  Thông tư số 80/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính  quy định :" Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phát sinh hoạt động kinh doanh mới hoặc mở rộng sang địa bàn khác quận, huyện, thị xã nơi đã đăng ký mã số thuế thì sử dụng mã số thuế 10 số đã được cấp để khai, nộp thuế. Cơ quan thuế phát hiện cá nhân có hơn một mã số thuế 10 số thì thực hiện thu hồi các mã số thuế 10 số đã cấp sau mã số thuế 10 số đầu tiên." 

Vậy , có nghĩa là  không cấp mã số thuế 13 số cho hộ cá thể kinh doanh ở 2 địa điểm khác nhau trở lên. Chi cục thuế An Giang nói không làm được là đúng, đại lý của bạn chỉ được cấp mã số thuế 10 số mà thôi.

- Bạn muốn mở rộng thêm đại lý, Theo Khoản 1 Điều 9  Thông tư số 80/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính Hướng dẫn một số trường hợp cụ thể về đăng ký thuế quy định:

"1. Người nộp thuế đã được cấp mã số thuế nếu phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh mới hoặc mở rộng kinh doanh sang các tỉnh, thành phố khác (không thành lập chi nhánh hoặc đơn vị trực thuộc) phải thực hiện đăng ký thuế với cơ quan thuế nơi phát sinh hoạt động kinh doanh mới hoặc mở rộng kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế. Người nộp thuế là doanh nghiệp, tổ chức sử dụng mẫu tờ khai 01-ĐK-TCT, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp, tổ chức sử dụng mẫu tờ khai 02-ĐK-TCT kèm hợp đồng hoặc giấy phép hoạt động kinh doanh mới, mở rộng để đăng ký thuế với Cục thuế tỉnh, thành phố nơi có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh mới hoặc mở rộng. Người nộp thuế phải tự ghi mã số thuế đã được cấp trên tờ khai đăng ký thuế này.\

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ.

 

>> Xem thêm:  Cấp trùng mã số thuế thì được xử lý như thế nào ?