Mừng hết lớn. em tranh thủ đem nộp công an GT quận Bình Tân (em ở khu vực q.Bình Tân) đồng chí tiếp nhận hồ sơ trả lại với lý do thông tin trên phiếu sang tên di chuyển xe, tờ khai đăng ký di chuyển xe, và giấy ủy quyền giữa em với người bạn sau cùng.... không hợp lệ ở phần địa chỉ - trên giấy ủy quyền thì ghi đầy đủ thông tin địa chỉ của em gồm ( đia chỉ nhà, đường, khu phố, phường, quận, tp HCM). - trên giấy khai đăng ký di chuyển xe thì em khai ( đia chỉ nhà, đường,....., phường, quận, tp HCM) thiếu khu phố - trên phiếu sang tên di chuyển xe .. do C.A.G.T TT in thì ( ...,...., khu phố, phường, quận, tp hcm) ,thiếu địa chỉ và tên đường nên công an quận Bình Tân nói em, là quay lai Tân Thành, kêu họ sửa lại thông tin cho đúng . Họ chỉ nói như thế, em năn nỉ thế nào cung không chịu chỉ thêm.

Sáng sớm hôm sau em lại vất vả quay lại C.A huyện Tân Thành găp anh công an hôm bữa. nói lại, là nhờ anh điều chỉnh thông tin theo ý kiến của công an quận BìnhTân.... thì anh ấy trả lời là công an Bình Tân phải ghi yêu cầu chỉnh lại như thế nào, thì anh sẽ làm công văn trả lời và xác nhận lại các thông tin. (Mặc dù em đã nói là phần địa chỉ không khớp) anh ấy giải thích Vì lý do là tờ khai đăng ký di chuyển xe thiếu chỗ ghi nên không thể ghi đầy đủ địa chỉ còn Phiếu di chuyển xe do phần mềm có sẵn qui định phần ghi địa chỉ, chỉ có thể ghi được bao nhiêu ký tự đó thôi ko thể ghi nhiều hơn....

Nên công an Bình Tân muốn yêu cầu chỉnh sửa như thế nào thì phải ghi phía sau tờ phiếu di chuyển xe rồi ký tên đóng dấu,anh ấy sẽ giả quyết . Em chạy về công an quận Bình Tân trong buổi chiều hôm đó, cũ ng thuật lai nhờ anh công an nhận hồ sơ cho vài dòng bút tích để ở CATân Thành có căn cứ mà giải quyết. Nhưng anh ấy nhất quyết không ghi và không nhận vì hồ sơ không đạt . Em lo lắng quá, không biết phải làm như thế nào , kính mong luật sư tư vấn giúp em với. Em cám ơn anh chị rất nhiều

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại, gọi: 1900.1975

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công An quy định về đăng ký xe

Luật khiếu nại năm 2011

2. Nội dung phân tích

Theo Khoản 2a và khoản 4b Điều 24 Thông tư 15/2014 Quy định về đăng ký xe của Bộ trưởng Bộ Công An

Điều 24 Giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người

2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

việc giải quyết đăng ký xe đối với trường hợp xe đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều người (như trường hợp của bạn) thực hiện như sau: Đối với trường hợp đăng ký sang tên, di chuyển xe từ tỉnh này sang tỉnh khác:

4. Trách nhiệm của cơ quan đăng ký xe

b) Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra đúng thủ tục quy định và giải quyết như sau:

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.

- Trường hợp hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký xe giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe.

Cơ quan đăng ký xe gửi thông báo đến người đứng tên trong đăng ký xe và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan đăng ký xe, tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo và niêm yết công khai, cơ quan đăng ký xe giải quyết sang tên, di chuyển xe theo quy định, ghi kết quả xác minh và ký xác nhận vào giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

- Trả cho người đang sử dụng xe: 01 phiếu sang tên di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) kèm theo hồ sơ gốc của xe để làm thủ tục đăng ký xe ở nơi chuyển đến.

- Lưu 01 phiếu sang tên, di chuyển và 01 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe, thông báo, niêm yết và kết quả xác minh.

Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội hướng dẫn cụ thể việc cấp giấy hẹn quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

>> Như vậy, thì hồ sơ và trình tự thủ tục đăng ký xe bạn làm theo quy định như trên

Còn về việc bạn nói : Công an Tân Thành trả lời là công an BìnhTân phải ghi yêu cầu chỉnh lại như thế nào, thì công an Tân Thành sẽ làm công văn trả lời và xác nhận lại các thông tin. Nên công an Bình Tân muốn yêu cầu chỉnh sửa như thế nào thì phải ghi phía sau tờ phiếu di chuyển xe rồi ký tên đóng dấu,thì công an Tân Thành sẽ giải quyết?

Như vậy công an Tân Thành trả lời như vậy là đúng Vì theo khoản 2 Điều 5 Thông tư15/2014 của Bộ trưởng Bộ Công An quy định về đăng ký xe

Điều 5 Trách nhiệm của cơ quan và cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe

2. Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký xe, khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe phải kiểm tra, đối chiếu giữa hồ sơ với thực tế xe, nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì tiếp nhận, giải quyết đăng ký xe.

Trường hợp hồ sơ không bảo đảm thủ tục quy định thì phải hướng dẫn cụ thể, đầy đủ một lần (ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe) và chịu trách nhiệm về sự hướng dẫn đó

>> Như vậy, bạn phải xin công an Bình Tân ghi thông tin vào phía sau giấy khai đăng ký xe -đây cũng là trách nhiệm của công an Tân Bình.Trường hợp công an Tân Bình kiên quyết không ghi yêu cầu về thông tin để bạn làm phiếu đăng ký xe thì bạn có thể khiếu nại công an Tân Bình theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011

Khoản 1 Điều 2 Luật khiếu nại:

1. Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Về trình tự khiếu nại theo khoản 1,2 Điều 7 Luật khiếu nại

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1975 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê