Đến năm 2007, bố tôi bị liệt nửa người bên phải, không đi lại được. Năm 2011, gia đình tôi có cho ông Giám đốc công ty nơi em gái tôi làm việc mượn Giấy chứng nhận QSD đất ở của gia đình để thế chấp vay vốn ngân hàng. Các giấy tờ bảo đảm đối với ngân hàng, nhân viên ngân hàng đã lăn tay bố tôi điểm chỉ. Đến nay công ty nơi em gái tôi làm việc không còn khả năng trả nợ ngân hàng. Ngân hàng đang có ý định khởi kiện chúng tôi ra toà để xử lý nợ. Tôi xin hỏi luật sư trong trường hợp của tôi, bố tôi bị bệnh như vậy có đủ năng lực hành vi để thực hiện các các giao dịch dân sự không? Và nếu không đủ năng lực hành vi dân sự thì quy trình cho vay của ngân hàng có vi phạm quy định của pháp luật không? Anh, em chúng tôi có quyền và lợi ích gì liên quan đến Giấy chứng nhận QSD đất ở của gia đình chúng tôi không? Trường hợp, anh, em chúng tôi không đồng ý, không ký bất cứ giấy tờ gì, bố mẹ chúng tôi có được toàn quyền quyết định, định đoạt tài sản (đất ở) của gia đình chúng tôi không? Chúng tôi có thể nhờ Quý công ty tư vấn, tham gia bảo vệ lợi ích hợp pháp cho gia đình tôi được không?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc xử lý nợ với Ngân hàng?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi vào chuyên mục của chúng tôi.Trường hợp của bạn được giải quyết như sau :

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

2. Nội dung phân tích: 

Căn cứ vào Điều 19 Bộ luật dân sự:

"Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại Điều 22Điều 23 của Bộ luật này."

thì tại thời điểm giao kết hợp đồng với ngân hàng bố bạn có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 22, Điều 23:

" Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định."

" Người nghiện ma tuý, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan, Toà án có thể ra quyết định tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự."

Nếu bạn chứng minh được tại thời điểm đó bố bạn thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì giao dịch dân sựu với ngân hàng bị coi là vô hiệu, hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Giấy  chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố mẹ của bạn nên anh chị các bạn không có quyền và nghĩa vụ gì trong trường hợp này, vậy nên bố mẹ bạn có toàn quyền quyết định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật dân sự, gọi:  1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê