Mình xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.H.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

(Câu trả lời đang chờ cập nhật)

 

 

 

Nội dung trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

-Bộ luật dân sự 2005

-Bộ luật tố tụng dân sự 2004

-Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng dân sự năm 200

Nội dung phân tích

Trước hết xin khẳng định với bạn là nếu không có yêu cầu giải quyết tranh chấp thì Tòa án sẽ không can thiệp, giải quyết.

Trường hợp có tranh chấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

>> Xem thêm:  Chia di sản thừa kế cho con riêng và con chung như thế nào ? Cách thỏa thuận phân chia thừa kế

- Trước hết, bạn có cung cấp thông tin là em gái bạn có góp tiền mua diện tích đất này và hiện tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) đang đứng tên em bạn, thì nếu có tranh chấp, em bạn sẽ được hưởng một phần giá trị tài sản tương đương với giá trị đóng góp.

Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về sở hữu chung như sau:

"Sở hữu chung là sở hữu của nhiều chủ sở hữu đối với tài sản.

Sở hữu chung bao gồm sở hữu chung theo phần và sở hữu chung hợp nhất.

Tài sản thuộc hình thức sở hữu chung là tài sản chung".

Điều 224 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung như sau:

"Trong trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu các chủ sở hữu chung đã thoả thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để chia".

- Thứ hai, điều quan trọng hơn cả để em bạn được hưởng phần tài sản tương đương với giá trị đóng góp, đó là vấn đề em bạn chứng minh như thế nào về công sức đóng góp của mình vào việc tạo lập nên tài sản chung đó.

Điều 79 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi, bổ sung năm 2011 quy định về nghĩa vụ chứng minh như sau:

"1. Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.
2. Đương sự phản đối yêu cầu của người khác đối với mình phải chứng minh sự phản đối đó là có căn cứ và phải đưa ra chứng cứ để chứng minh.
3. Cá nhân, cơ quan tổ chức khởi kiện bảo vệ lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước hoặc yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho việc khởi kiện, yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.
4. Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó".

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

Như vậy, chứng minh chính là hoạt động giữ vai trò quan trọng nhất trong quá trình giải quyết tranh chấp. Khi khởi kiện tại Tòa án, em bạn muốn được hưởng phần tài sản của mình thì phải chứng minh được phần giá trị tài sản đã đóng góp để hình thành nên tài sản. Việc chứng minh thể hiện bằng việc đưa ra các giấy tờ, tài liệu, băng đĩa... liên quan, có ý nghĩa chứng minh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Dịch vụ tư vấn xin cấp sổ đỏ (sổ hồng), sang tên nhà đất