Và trang web, cơ quan, tổ chức đã tung clip đó lên mạng có thể bị kiện vì đã đưa video ấy lên mà chưa được sự đồng ý của nạn nhân không? Hiện giờ vụ việc đã được rất nhiều người biết đến và ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của anh họ em, và mọi người ở quê đều biết và có những lời bàn tán xôn xao.
Em xin cảm ơn.

Người gửi: T.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

- Hiến pháp năm 2013 

- Bộ luật dân sự 2005 

- Bộ luật hình sự 1999

- Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009

Căn cứ Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm."

Căn cứ Ðiều 37 BLDS có quy định: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Việc xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác được hiểu là làm tổn thương nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác. Việc đánh giá việc xúc phạm có ở mức độ nghiêm trọng hay không phải căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội; cường độ và thời gian kéo dài của hành vi xúc phạm; vị trí và môi trường xung quanh; vị trí, vai trò, uy tín của người bị hại trong gia đình, tổ chức hoặc trong xã hội; dư luận xã hội về hành vi xúc phạm đó

>> Xem thêm:  Nhân phẩm, danh dự là gì ? Mối quan hệ của danh dự và nhân phẩm

Căn cứ vào Ðiều 604 BLDS quy định: "Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.". Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi đánh giá, anh họ bạn đang bị xâm phạm về danh dự, nhân phẩm nên anh ta đương nhiên có quyền làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an, tòa án nhân dân …) để được giải quyết; có quyền yêu cầu bạn gái phải bồi thường thiệt hại do bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm.

Bạn cũng chỉ nêu rất chung chung về việc có 1 ai đó quay lại clip và tung lên một trang web nào đó nên đối với trường hợp này, theo quan điểm của chúng tôi. người quay clip cũng như đăng clip đó lên sẽ phải cùng chịu chung trách nhiệm đối với hành vi của mình còn trang web hay cơ quan tổ chức mà bạn nhắc đến sẽ chỉ là môi trường xúc tác khiến cho danh dự, nhân phẩm của anh họ bạn bị xúc phạm nặng nề hơn, tuy nhiên, trên thực tế, đó không phải là người đã xâm phạm danh dự, nhân phẩm anh bạn nên không phải chịu trách nhiệm nào.

Ngoài ra, hành vi của người bạn gái, người quay clip và tung clip lên mạng đối với anh họ bạn còn có thể cấu thành Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 BLHS:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

>> Xem thêm:  Làm nhục người khác là gì ? Tội làm nhục và tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Tội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác theo quy định của pháp luật hình sự ?