Giờ em muốn tự mượn anh em trong nhà xây giúp, không làm hợp đồng thuê mượn thì có được không? Cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng có bắt bẻ gì không ạ? Và nếu có thể thì căn cứ vào văn bản nào để mình tự xây dựng? Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Ánh 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc cho luật Minh Khuê, với yêu cầu này luật Minh Khuê xin giải đáp như sau: 

Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11-11-2004 của Tổng cục Thuế về việc thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân; trong đó nêu cụ thể như sau:

 “Trường hợp nhận khoán gọn (bao gồm cả nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng-thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình;

Trường hợp chủ hộ gia đình tự mua vật tư xây dựng và tự thuê công nhân xây dựng lẻ (không hợp đồng) hoặc có thuê thầu xây dựng nhưng không cung cấp được hợp đồng và các căn cứ chứng minh đã thuê thầu xây dựng thì chủ hộ gia đình là người phải nộp thuế thay. Tuy nhiên, vật tư bạn có thể mua, cơ quan thuế không thu thuế vật tư của nhà tư nhân"

Như vậy, việc bạn tự mượn người trong nhà xây dựng nhà cho mình là hoàn toàn được. Tuy nhiên bạn sẽ gặp khó khăn với cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng vì đội quản lý xây dựng sẽ yêu cầu chứng minh năng lực hành nghề xây dựng của những người mà bạn thuê để xây nhà. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.