Mẹ chồng thì ghét em không thương em mà còn đánh em nữa. bây giờ em sẽ nghe lời gia đình em là sẽ bỏ đi nhưng em muốn ôm con theo mà gia đình không cho. gia đình em muốn em đi học lại kím cái bằng rồi đi làm kím tiền mốt ba mẹ em lấy con lại cho em nuoi tại giờ em không có nghề sao nuôi con được mà nhà chồng em không coi em ra gì rồi không làm gì hết. vậy cho em hỏi nếu em bỏ đi 2 đứa con để cho gia đình chồng khi đó em có sai không . gia đình bêb nào sẽ đúng và sai. nếu thưa ra tòa ai sẽ chịu trách nhiệm . sau này khi em làm ra tiền và ăn học đầy đủ em có được lấy lại con không vậy luật sư ?

Hãy giúp em với cho em nhận định đúng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn về ly hôn và quyền nuôi con, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích

Theo quy định tại điều 69 và khoản 1 Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì cha,mẹ có nghĩa quyền và nghĩa vụ:

Điều 69 Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Điều 71 Nghĩa vụ và quyền chăm sóc nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Và Điều 81,82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 81 Việc trông nom ,chăm sóc,nuôi dưỡng ,giáo dục con sau khi ly hôn.

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 82 Nghĩa vụ ,quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

NHư vậy thì trong trường hợp bạn có ở gia đình nhà chồng hay bạn về gia đình nhà đẻ của mình thì  bạn vãn phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục,dạy dỗ con bạn.Khi bạn không trực tiếp nuôi con mà để cho gia đình nhà chồng nuôi con thì bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của bạn

Nếu bạn bỏ đi mà không có bất kỳ thỏa thuận hay nghĩa vụ gì với hai con của bạn thì như vậy là bạn sai.Nếu đưa ra tòa thì tòa sẽ yêu cầu bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của bạn.Tuy nhiên đây sẽ là căn cứ bất lợi cho bạn sau này khi muốn nhân nuôi con vì ngay tại thời điểm hiện tại bây giờ bạn bỏ đi mà không có bất kỳ thỏa thuận gì với chồng bạn và không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho hai con của bạn thì sau này bạn sẽ khó có được quyết định đồng ý cho nuôi con của Tòa án.

Theo quy định của pháp luật (khoản 2 Điều81) hai vợ chồng bạn sẽ thỏa thuận về quyền nuôi con nếu không thỏa thuận được thì tòa sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.Còn nếu sau này bạn muốn nhận con thì khi con bạn từ đủ 07 tuổi trở nên việc bạn có được quyền nuôi con hay không còn phụ thuộc vào việc con của bạn muốn ở với ai.

Nếu Con bạn  dưới 36 tháng tuổi thì bạn được  trực tiếp nuôi, trừ trường hợp bạn  không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc vợ chồng bạn  có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê