Hiện tại em bị cảnh sát giao thông phạt vì lỗi không bằng lái, không mũ bảo hiểm và phạt chủ xe (người đứng tên trong giấy tờ xe) lỗi cho người không đủ điều kiện mượn xe (em ko có bằng lái). Em lên công an nộp phạt lấy xe nhưng bên công an yêu cầu người đứng tên đi cùng. Trường hợp của em, người đứng tên xe không chịu đi mà chỉ chịu làm lại giấy tờ mua bán. Vậy cho em hỏi: Em cầm giấy tờ mua bán (sau khi bị bắt xe mới làm lại) lên công an có được lấy xe không? Và người đứng tên có bị phạt lỗi giao xe cho người không có điều kiện sử dụng không?

Tên khách hàng: C.V.T

Xin chân thành cảm ơn luật sư !
 Câu hỏi được biên tập từ
 chuyên mục tư vấn Luật của Luật Minh Khuê.

VI PHẠM GIAO THÔNG

Luật sư tư vấn Luật giao thông gọi:1900.6162

Trả lời: 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Khuê. Yêu cầu của bạn Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:
Việc bạn mua lại xe máy từ chủ xe khác thì về nguyên tắc là bạn phải làm thủ tục đăng kí sang tên chiếc xe đó. Vì sau khi mua xe bạn chưa làm thủ tục đăng kí sang tên nên khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra thì việc bạn sử dụng xe đó được xác định là bạn đang mượn xe của chủ xe cũ và chủ xe cũ vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe. (Khoản 2, Điều 6, 
Thông tư 15/2014 TT-BCA quy định về đăng ký xe).  

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 Luật giao thông đường bộ năm 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻcó giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Việc chủ phương tiện cho người khác mượn xe mà người mượn xe để tham gia giao thông không có đủ điều kiện tham gia giao thông (trường hợp này bạn không có bằng lái xe) sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắtngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt theo Điểm đ, Khoản 3, Điều 30 (Đã được sửa đổi, bổ sung theo Khoản 8, Điều 1, Nghị định số 107/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

“3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

.......

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông."

Từ những cơ sở pháp lí trên, chúng tôi xin đưa ra ý kiến về câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, bạn cầm giấy tờ mua bán (sau khi bị bắt xe mới làm lại) lên công an sẽ chưa lấy lại được xe và việc công an yêu cầu người đứng tên chiếc xe đi cùng là phù hợp với các quy định của pháp luật.

Thứ hai, người đứng tên chiếc xe sẽ  bị phạt lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông theo mức phạt trên.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT