- Tòa án nhân dân cấp tỉnh A đã xét xử phúc thẩm và ra QĐ thi hành án phạt tù.

- Tòa án nhân dân cấp tỉnh B cũng đã xét xử phúc thẩm và ra QĐ thi hành án phạt tù

Câu hỏi là: phạm nhân phải thi hành án phạt tù bản án nào vì cùng một lúc không thể thi hành 02 quyết định thi hành hình phạt tù song song được.

VD: Anh T , SN 1990, trú tại: H.Thới Bình, Cà Mau. Ngày 19/12/2014 bị TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm tội trộm cắp tài sản, tuyên phạt 4 năm tù giam và đã ra QĐ thi hành án phạt tù bản án trên. Ngày 24/4/2015 bị TAND tỉnh Cà Mau xét xử phúc thẩm tội trộm cắp tài sản, tuyên phạt 3 năm tù giam. Vậy phạm nhân T phải chấp hành quyết định thi hành hình phạt tù nào, cùng một lúc không thể chấp hành 02 QĐ thi hành hình phạt tù đã có hiệu lực pháp luật. Khi liên hệ với TAND tỉnh Cà Mau thì được trả lời là không có quy định nào của pháp luật để TAND tỉnh Cà Mau ra quyết định thi hành hình phạt tù cho quyết định tổng hợp hình phạt tù của các bản án.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn việc chấp hành án phạt tù vì tội trộm cắp tài sản?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1.Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự 2003 

2. Nội dung tư vấn:

- Trước hết, cần phải lưu ý rằng khi một vụ án được đưa ra Tòa thì đầu tiên phải được xét xử sơ thẩm.

Theo Điều 145 và Điều 146 Bộ luật tố tụng hình sự 2003:

"Điều 145. Thẩm quyền xét xử của Toà án các cấp.
1- Toà án nhân dân cấp huyện và Toà án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những tội phạm mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt từ bảy năm tù trở xuống, trừ những tội sau đây:
a) Các tội đặc biệt nguy hiểm xâm phạm an ninh quốc gia;
b) Các tội quy định tại các Điều 89, 90, 91, 92, 93, 101 (khoản 3), 102, 179, 231, 232 Bộ luật hình sự.
2- Toà án nhân dân cấp tỉnh và Toà án quân sự cấp quân khu xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về những tội phạm không thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp huyện và Toà án quân sự khu vực hoặc những vụ án thuộc thẩm quyền của Toà án cấp dưới mà mình lấy lên để xét xử.
3- Toà hình sự Toà án nhân dân tối cao, Toà án quân sự cấp cao xét xử sơ thẩm đồng thời chung thẩm những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp.
4- Toà án quân sự xét xử những bị cáo thuộc thẩm quyền xét xử của mình theo quy định của pháp luật.
Điều 146. Thẩm quyền theo lãnh thổ.
1- Toà án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Toà án nơi tội phạm được thực hiện. Trong trường hợp không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Toà án có thẩm quyền xét xử là Toà án nơi kết thúc việc điều tra.
2- Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu xét xử ở Việt Nam thì do Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị cáo ở trong nước xét xử. Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng ở trong nước của bị cáo thì tuỳ trường hợp, Chánh án Toà án nhân dân tối cao ra quyết định giao cho Toà án nhân dân thành phố Hà Nội hoặc Toà án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xét xử.
Bị cáo phạm tội ở nước ngoài, nếu thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án quân sự thì do Toà án quân sự cấp quân khu trở lên xét xử, theo quyết định của Chánh án Toà án quân sự cấp cao"

Như vậy, trong vụ án trộm cắp tài sản mà hình phạt dưới 7 năm tù, cũng không thuộc tội đặc biệt nguy hiểm nên Tòa án cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Thêm nữa, Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện, trong trường hợp không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra. Vì vậy, trong ví dụ của anh T chỉ có một trong hai Tòa án cấp huyện ở tỉnh Bạc Liêu hoặc tỉnh Cà Mau có thẩm quyền giải quyết vụ án. 

- Tiếp đến xét xử phúc thẩm, Theo Điều 204 Bộ luật tố tụng hình sự:

Điều 204. Tính chất của phúc thẩm.
Phúc thẩm là việc Toà án cấp trên trực tiếp xét lại những bản án hoặc quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị."

Theo đó, trong trường hợp của anh T có thể thấy quyết định sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật nên Tòa án cấp tỉnh mới có thể xét xử và đưa ra quyết định cho vụ án.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, vụ án chỉ có thể được 1 Tòa án giải quyết nên việc 2 Tòa án cùng đưa ra một quyết định cho tội trộm cắp tài sản của anh T là sai.

Ở đây, anh T chỉ phải thi hành án phạt tù ở nơi mà anh T thực hiện vụ trộm cắp hoặc nơi mà Tòa án kết thúc việc điều tra. Nói cách khác, anh T chỉ thi hành quyết định phúc thẩm của Tòa án tỉnh Bạc Liêu hoặc Tòa án tỉnh Cà Mau mà thôi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật MInh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email  Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hình sự  - Công ty luật Minh Khuê